F0 nên uống nước chanh, vì sao?

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Nước chanh - một thức uống đơn giản, dễ làm, dễ sử dụng, lại tác dụng tốt cho F0.

1. Chanh - Vị thuốc thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm

Với những người mắc COVID-19, một nửa trong số họ là có sốt, ho, mệt mỏi; 1/3 không có triệu chứng nặng, một phần còn lại là các bệnh nhân có nhiều bệnh đi kèm và bệnh nền, do đó dễ bị biến chứng...

Nếu bạn biết cách phòng bệnh và biết cách hỗ trợ điều trị sẽ giúp giảm nhiều các triệu chứng của bệnh. Các bệnh nhân F0 đều cần phải bù nước, gia tăng uống nước giúp đào thải virus, độc tố.

Chanh - vị thuốc thanh nhiệt, thanh phế trừ đàm, có vị chua tính mát, giải độc, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa. Quy kinh phế vị can. Nước chanh có tác dụng thanh nhiệt trị chứng sốt, chứng viêm cho bệnh nhân, đặc biệt các bệnh nhân là F0 hay háo, khát, nhu cầu nước cao.

Chanh có chứa rutin C vừa có tác dụng bền thành mạch máu, vừa làm giảm nguy cơ tai biến cho bệnh nhân mắc bệnh nền. Nước chanh có chứa đường cung cấp năng lượng cho cơ thể, làm giảm sự mệt mỏi, lợi tiểu, giúp tăng sự đào thải độc tố cho cơ thể.

F0 nên uống nước chanh, vì sao? - 1

Quả chanh - Vị thuốc thanh nhiệt tốt cho F0.

2. Nước chanh dễ uống, dễ sử dụng, thông dụng

Chanh có tác dụng tiêu đờm, nhầy, giảm ho là triệu chứng mà các F0 thường mắc phải. Chanh làm cho đờm loãng ra, dễ khạc, làm giảm mạnh các triệu chứng khó thở của bệnh nhân.

Khi uống đủ nước trong cơ thể sẽ chuyển hóa tốt, giảm tạo ra các acid lactic, là loại acid đầu độc cơ gây đau mỏi người. Do đó uống nước chanh đường giúp cơ thể giảm sản sinh ra acid lactic. Khi lao động nặng những người phu, thợ hồ, lao động nặng đều được pha cho một âu nước chanh đường to là vậy.

Với các bệnh nhân F0 thì việc bù nước và điện giải là cần thiết và quan trọng, và việc uống nước chanh đường dễ sử dụng, lợi ích kép nên chúng ta cân nhắc sử dụng. Tuy nhiên, bệnh nhân F0 có bệnh lý nền đái tháo đường cần thận trọng nên hạn chế lượng đường cho thêm vào nước chanh.

Ngoài ra, có thể ăn dưa hấu, uống nước dừa, nước mía đều tốt, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện và thuận tiện cho việc sử dụng. Hơn nữa nếu một gia đình có một người mắc F0 dễ chăm sóc nhưng nếu cả nhà bị F0 đều bị cách ly thì việc đó sẽ khó thực hiện hơn do vậy nước chanh đường là giải pháp tốt.

Nguồn: [Link nguồn]

”Ác mộng” vì ho dai dẳng, nhiều F0 đang chữa ho sai cách mà không biết

Từng trải qua những cơn ho vì COVID-19, cùng với thời tiết nồm ẩm ở các tỉnh phía Bắc, nhưng nhiều người đang bị "ác mộng" do những cơn ho hành hạ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cử nhân Đặng Thị Thu Hiền - Điều dưỡng trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN