Đừng chủ quan khi thường xuyên chóng mặt, 3 bệnh nguy hiểm này có thể là nguyên nhân

Thứ Năm, ngày 23/09/2021 16:00 PM (GMT+7)

Chóng mặt có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Sự kiện: Đột quỵ

Chóng mặt là cảm giác quay cuồng, cơ thể như đang xoay vòng khiến bạn không thể giữ thăng bằng. Đây không được xem là bệnh mà người ta thường gọi nó là triệu chứng hay hội chứng của một bệnh lý nào đó.

Đừng chủ quan khi thường xuyên chóng mặt, 3 bệnh nguy hiểm này có thể là nguyên nhân - 1

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chóng mặt, trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này không nghiêm trọng và thường nhanh chóng qua đi. Tuy nhiên, nếu chóng mặt kéo dài và lặp lại thường xuyên thì đừng nên chủ quan, nguyên nhân rất có thể là do 3 căn bệnh sau gây ra, tốt nhất nên thăm khám và điều trị sớm để tiêu diệt bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Huyết áp cao

Chóng mặt là một triệu chứng phổ biến của bệnh cao huyết áp. Khi huyết áp của cơ thể tăng vọt và không được kiểm soát, sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ở một số trường hợp, áp lực lên mạch máu sẽ tăng lên trong quá trình huyết áp dao động, làm cho tuần hoàn không thể duy trì bình thường, dẫn đến tình trạng các dây thần kinh và mạch máu não thiếu oxy và thiếu máu cục bộ gây ra hiện tượng chóng mặt.

Đừng chủ quan khi thường xuyên chóng mặt, 3 bệnh nguy hiểm này có thể là nguyên nhân - 2

Do đó, nếu thường xuyên cảm thấy chóng mặt cần đi khám để biết huyết áp có ổn định không. Nếu huyết áp bất thường và có xu hướng tăng cao thì nên chú ý giữ huyết áp ở trạng thái ổn định để giảm bớt tình trạng chóng mặt và ảnh hưởng lên sức khỏe người bệnh.

Đột quỵ

Đừng chủ quan khi thường xuyên chóng mặt, 3 bệnh nguy hiểm này có thể là nguyên nhân - 3

Chóng mặt thường xuyên có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh đột quỵ. Bất cứ loại đột quỵ nào cũng có thể gây nên triệu chứng chóng mặt, đặc biệt là đột quỵ thân não. Một trong những nguyên nhân gây nên đột quỵ là do hiện tượng thiếu máu não, thiếu oxy lên não. Não không được cung cấp đủ máu sẽ xuất hiện các triệu chứng bất lợi cho cơ thể, biểu hiện thường gặp nhất là chóng mặt, nhức đầu, mất thị giác tạm thời hoặc có vị lạ ở miệng.

Nhồi máu não

Nhồi máu não là một bệnh lý mạch máu não do thiếu máu cục bộ, vùng cung cấp máu não bị cản trở khiến hoại tử vô mạch hoặc mô não bị mềm từ đó dẫn dến chóng mặt, quay cuồng, khó chịu.

Đừng chủ quan khi thường xuyên chóng mặt, 3 bệnh nguy hiểm này có thể là nguyên nhân - 4

Triệu chứng của bệnh nhồi máu não rất đa dạng và tùy thuộc vào mức độ tổn thương của não cũng như vị trí não bị tổn thương. Nhồi máu não có tỷ lệ liệt nửa người và tử vong cao, việc điều trị chủ yếu chỉ có thể cải thiện tuần hoàn máu vùng thiếu máu não và thúc đẩy phục hồi chức năng thần kinh tại chỗ.

Nếu tình trạng chóng mặt diễn ra thường xuyên mà không rõ nguyên nhân, tuyệt đối đừng chủ quan. Tốt nhất nên thăm khám sức khỏe định kỳ để nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh, tránh để tình trạng bệnh kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể.

Nguồn: http://danviet.vn/dung-chu-quan-khi-thuong-xuyen-chong-mat-3-benh-nguy-hiem-nay-co-the-la-nguyen...

Bác sỹ chuyên khoa ung bướu chỉ rõ dấu hiệu nhận biết hạch nổi trên cơ thể do ung thư

Một số ung thư có thể gây sưng hạch bạch huyết. Nguồn gốc có thể bắt nguồn từ chính các hạch bạch huyết hoặc các...

Theo L.A (Theo Aboluowang) (Dân Việt)
sự kiện Đột quỵ
Báo lỗi nội dung