Đưa chất tạo nạc mới gây ung thư vào danh mục cấm

Sự kiện: Thực phẩm bẩn

Ngày 14-11, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết cơ quan này đang tiến hành soạn thảo thông tư đưa cysteamine vào danh mục cấm sử dụng được ban hành vào cuối năm nay.

Theo Cục Chăn nuôi, trong khi chờ đợi thông tư đó được ban hành, Cục Chăn nuôi đề xuất trước mắt cần tăng cường các biện pháp quản lý nhập khẩu và lưu hành các sản phẩm thức ăn chăn nuôi có chứa chất cysteamine.

Gần đây Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và trang trại heo sử dụng chất cysteamine (chất tạo nạc) - có thể gây ung thư đối với người sử dụng.

Cũng theo Cục Chăn nuôi, để ngăn chặn việc sử dụng này, các cơ quan chức năng liên quan là Thanh tra Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ Công an cần có biện pháp tăng tần suất kiểm tra, phân tích chất cysteamine đối với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi và sản phẩm chăn nuôi như nước tiểu, thịt và phủ tạng. Các trường hợp bị phát hiện phải xử lý hết khung xử lý vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Đặng Trung (Pháp luật TPHCM)
Thực phẩm bẩn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN