Điểm danh 4 loại ung thư có số người mắc và tử vong nhiều nhất tại Việt Nam

Thứ Hai, ngày 14/05/2018 11:00 AM (GMT+7)

Tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, số bệnh nhân đến khám tiêu hóa chiếm 35%-40% tổng số bệnh nhân đến khám hàng ngày.

Sự kiện: Ung thư, Ung thu gan

  

Ngày 13/5, Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức công bố Quyết định về việc thành lập Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hoá gan mật, trực thuộc Liên hiệp hội.

GS.TS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thành viên Hội đồng sáng lập Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hoá gan mật cho biết: Trong 10 loại ung thư phổ biến nhất thì có đến 4 loại ung thư liên quan đến tiêu hóa đó là: Gan, đại tràng, thực quản và tụy, với tỷ lệ tử vong lớn nhất.

Hiện có trên 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP - một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày.

Điểm danh 4 loại ung thư có số người mắc và tử vong nhiều nhất tại Việt Nam - 1

Ước tính, hệ thống y tế chỉ mới đáp ứng 5-10% nhu cầu được nội soi tiêu hoá

Ngoài ra, khoảng trên 10 triệu người Việt nhiễm virus viêm gan B và C. Đây cũng là nguyên nhân gây viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Việt Nam cũng là một trong những nước đứng đầu về tiêu thụ rượu bia theo bình quân đầu người ở khu vực châu Á.

"Điều này đồng nghĩa với bệnh lý gan do rượu là một vấn đề lớn với sức khoẻ cộng đồng. Bên cạnh đó, gan nhiễm mỡ không do rượu đang là nguy ở khoảng 30% dân số...." - GS Long nhấn mạnh.

Những bệnh liên quan tới rối loạn bài tiết axit dịch vị hoặc rối loạn tiêu hoá nhiễm khuẩn cũng gặp nhiều nhất. Tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, số bệnh nhân đến khám tiêu hóa chiếm 35%-40% tổng số bệnh nhân đến khám hàng ngày.

Dù nhu cầu lớn, nhưng số cơ sở điều trị chuyên khoa các bệnh về tiêu hóa, gan, mật còn rất thiếu. Theo ước tính, hệ thống y tế chỉ mới đáp ứng 5-10% nhu cầu được nội soi tiêu hoá. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đang thiếu các số liệu để xây dựng một chiến lược cho vấn đề chăm sóc sức khoẻ toàn diện trong lĩnh vực này.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hoá gan mật ra đời nhằm góp phần đào tạo nguồn nhân lực (đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao), cũng như đưa ra những nghiên cứu, đánh giá khoa học để đề xuất các biện pháp phòng bệnh hữu hiệu và ứng dụng được những kỹ thuật mới trong việc điều trị và phòng bệnh về tiêu hóa, gan, mật ở nước ta.

GS.TS Đào Văn Long cho biết, Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa gan mật ra đời là tổ chức khoa học công nghệ ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu về các vấn đề tiêu hóa và gan mật.

Ngoài chức năng nghiên cứu và đào tạo, Viện này cũng sẽ chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học dựa trên các công nghệ tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị người bệnh có bệnh lý tiêu hóa, gan mật, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh tiêu hoá tại Việt Nam.

Thấy dấu hiệu này ở cổ, cần khám ngay ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất, chiếm 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến...

Theo Quỳnh An (Gia đình & xã hội)
sự kiện Ung thư