Dịch đau mắt đỏ tấn công miền Nam

Chỉ trong 2 tuần trở lại đây, số người bị nhiễm bệnh đau mắt đỏ ở các tỉnh phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã tăng lên đột biến.

BS Phí Vĩnh Bảo, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện 175 cho hay, lượng bệnh nhân tới khám trung bình mỗi ngày lên đến 20 người, tăng gấp đôi so với bình thường.

Tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, số bệnh nhân tại các bàn khám tăng khoảng 30% so với 2 tuần trước đây.

Trong khi đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, từ cuối tháng 8 đến nay, số bệnh nhân bị đau mắt đỏ đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh tăng lên gấp bội. Trung bình mỗi ngày có hơn 30 bệnh nhân đến khám. Riêng tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, số bệnh nhân lên tới 40 – 50 ca/ngày.

Tương tự, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận khoảng 250 ca bệnh, trong đó có 90% là bệnh nhân bị đau mắt đỏ, ở đủ các độ tuổi khác nhau.

Dịch đau mắt đỏ tấn công miền Nam - 1

Tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, số bệnh nhân tại các bàn khám tăng khoảng 30% so với 2 tuần trước đây. (Ảnh minh họa)

Theo BS Phạm Nguyên Hân, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Mắt TP.HCM, hiện tại đang là mùa bệnh đau mắt đỏ. Bệnh phần lớn do virus Andennovirus gây nên. Bệnh lây lan khá nhanh và thông thường sẽ tự hết từ 7 – 14 ngày. Song, có một số ít trường hợp bị biến chứng phần giác mạc (tròng đen) và gây ra hiện tượng giảm thị lực ở người mắc bệnh.

BS Huân cũng cho biết thêm, bệnh này này không lây qua đường nhìn nhau mà trung gian truyền bệnh là nước mắt có chứa virus của người bệnh đau mắt đỏ. Hoặc bệnh lây truyền qua những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như điện thoại, khăn, nắm cửa, nước hồ bơi bị nhiễm khuẩn.

Do đó, để ngừa bệnh, BS Huân khuyến cáo người dân nên tránh tiếp xúc với những vật dụng dễ bị nhiễm nguồn bệnh. Đặc biệt, người bệnh cần lưu ý không nên tự dùng thuốc nhỏ mắt có chứa chất corticoid hoặc các bài thuốc dân gian như đắp lá trầu, ếch nhái lên mắt vì như thế sẽ gây dễ gây biến chứng tai mắt.

Thay vào đó, người bệnh nên đeo kính râm, nhỏ dung dịch nước muối đẳng trương NaCl hoặc nước mắt nhân tạo. Dùng bông vệ sinh sạch để lau khô, giữ vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay với xà phòng sát khuẩn…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Ngà (Infonet.vn)
Bệnh đau mắt đỏ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN