Mù mắt vì tưởng đau mắt đỏ

BS Hoàng Cương, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Mắt trung ương cho biết, hôm 15/9, bệnh viện tiếp nhận đến 5 cháu bé bị viêm nội nhãn, có nguy cơ bị mù vĩnh viễn.

Trước đó, đêm 15/9, có 5 trẻ nhập viện trong tình trạng đau nhức. Do bố mẹ chủ quan, vì nghĩ đang có dịch đau mắt đỏ nên đã tự mua thuốc về điều trị. Thấy con bệnh nặng, mắt đặc mủ mới đưa đến viện. Tại đây các bác sĩ đã hút mủ, tiêm kháng sinh trực tiếp vào mắt nhưng võng mạc đã bị ăn mòn, thị lực các em gần như không thể hồi phục được.

BS Cương cho biết, cả 5 trẻ này đều là học sinh tiểu học, bé lớn nhất là 8 tuổi.  Tất cả các bé bị đỏ mắt và kêu đau nhức, bố mẹ các bé lại chủ quan, nghĩ đang có dịch đau mắt đỏ, con bị lây từ bạn bè nên tự mua nước muối sinh lý, kháng sinh về chữa để lại hậu quả đáng tiếc.

BS Cương cảnh báo, khi bị viêm nội nhãn, bệnh nhân nhìn mờ, đau nhức mắt, kích thích khó chịu cộng thêm đau đầu, sợ ánh sáng và đỏ mắt, sưng nề xung quanh mắt. Khám bác sĩ chuyên khoa mắt có thể phát hiện các dấu hiệu như: mi sưng nề, đỏ; kết mạc cương tụ; giác mạc phù, thâm nhiễm; mủ tiền phòng; viêm dịch kính, viêm gai thị; các khối mủ trắng trên hắc - võng mạc.

Mù mắt vì tưởng đau mắt đỏ - 1

Viêm nội nhãn, nếu chẩn đoán muộn thì dù có điều trị tốt cũng sẽ dẫn tới tổn hại thị lực

Ngoài ra, bệnh nhân có thể thấy mệt mỏi, sốt, mất ngủ, kém ăn. Cần lưu ý rằng viêm nội nhãn giai đoạn đầu, hoặc những thể viêm âm thầm có thể không đau, không có mủ tiền phòng. Chẩn đoán xác định sẽ gặp khó khăn ở các trường hợp như vậy. Một số bác sĩ không có kinh nghiệm có thể nhầm lẫn với bệnh viêm màng bồ đào do cơ chế tự miễn dẫn đến sai lầm trong điều trị. Bệnh viêm màng bồ đào do các nguyên nhân tự miễn thường xảy ra ở cả 2 mắt và khởi phát từ từ hơn, diễn biến âm ỉ. Hơn nữa bệnh nhân thường có biểu hiện bệnh lý miễn dịch mạn tính ở cơ quan khác như: viêm khớp mạn tính, viêm cột sống dính khớp, viêm da cơ...

Thông thường, bệnh nhân đến khám khi bệnh đã rất nặng. Tiên lượng hồi phục về chức năng phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm chẩn đoán và điều trị thích hợp. Nếu chẩn đoán muộn thì dù có điều trị tốt cũng sẽ dẫn tới tổn hại thị lực nghiêm trọng thậm chí mù lòa.

Theo BS Cương, để phân biệt bệnh viêm nội nhãn và đau mắt đỏ rất dễ. Có thể phân biệt dấu hiệu đơn giản nhất, đó là với đau mắt đỏ, người bệnh đau, ngứa mắt nhiều và có nhiều dử mắt. Còn với viêm nội nhãn người bệnh đau, nhức, đỏ mắt nhưng mắt không có dử.

BS Cương cảnh báo, nếu, bố mẹ chủ quan nghĩ con bị đau mắt đỏ, lành tính nên tự chữa sẽ phải trả giá bằng hỏng mắt vĩnh viễn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Bệnh đau mắt đỏ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN