Dấu hiệu mang thai ngoài dạ con

Mang thai ngoài dạ con là một hiện tượng thai nghén bất thường, nếu điều trị muộn, thai có thể bị vỡ, chảy máu nhiều dễ dẫn đến vô sinh.

Hiện tại em mang thai được 7 tuần. Khi được 6 tuần em đi siêu âm thì có thấy hình ảnh phôi thai, chưa có tim thai. Từ hôm qua, em thấy có dấu hiệu ra máu (ít thôi) và lâm râm đau bụng. Về việc ăn uống thì càng tệ hơn, em luôn cảm thấy buồn nôn khi ngửi mùi thức ăn, cứ ăn vào là nôn ra hết. Em biết đó là các triệu chứng của ốm nghén.

Nhưng em đọc tài liệu thì thấy ốm nghén nhiều, kết hợp với hiện tượng đau bụng, ra máu bất thường có thể là do chửa ngoài dạ con. Em đang rất lo lắng, vì đã 6 tuần mà em bé vẫn chưa có tim thai. Liệu có phải em bị chửa ngoài dạ con không thưa bác sĩ? Ngoài các dấu hiệu trên thì có dấu hiệu gì để nhận biết chửa ngoài dạ con? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Em xin cảm ơn! (Thanh Hường)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Hường thân mến,

Mang thai và nuôi con là thiên chức của người phụ nữ. Thời gian mang thai là giai đoạn hạnh phúc nhưng cũng đầy mệt mỏi và lo lắng với người phụ nữ. Một trong những nỗi lo khi mới mang thai mà hầu hết chị em nào cũng trải qua là: mang thai ngoài dạ con (chửa ngoài tử cung).

Mang thai ngoài dạ con là trường hợp trứng sau khi thụ tinh di chuyển qua ống dẫn trứng nhưng không về được đến tử cung (dạ con) mà làm tổ tại bất kì vị trí nào ngoài tử cung, ví dụ như: trong ống dẫn trứng, ổ bụng, ống cổ tử cung, buồng trứng... Mang thai ngoài dạ con nếu không đowcj xử lý kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong do mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ.

Dấu hiệu mang thai ngoài dạ con - 1

Chửa ngoài dạ con là một hiện tượng thai nghén bất thường, nếu điều trị muộn, thai có thể bị vỡ, chảy máu nhiều dễ dẫn đến vô sinh.

Bình thường, ở các tuần đầu, mang thai ngoài dạ con cũng không có dấu hiệu gì đặc biệt để dễ nhận biết. Một số chị em có biểu hiện như ra máu ở âm đạo hoặc đau vùng bụng dưới. Nhưng đây cũng cóc thể dễ bị nhầm lẫn với việc đến kì "đèn đỏ" nên nhiều chị em không chú ý. Hầu hết các trường hợp phát hiện mang thai ngoài dạ con là qua siêu âm.

Bạn đã đi siêu âm lúc 6 tuần và được kết luận là có hình ảnh phôi thai thì tức là thai đã vào trong tử cung. Bạn cũng không nên lo lắng quá vì thời điểm có tim thai không giống nhau ở các thai nhi, có trường hợp đến 8-9 tuần mới có. Bạn hãy chờ đợi thêm 1-2 tuần nữa thì đi siêu âm lại hoặc đi kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ.

Mang thai ngoài dạ con cũng có một số dấu hiệu nhận biết như sau. Chị em cũng nên tham khảo để bổ sung kiến thức sinh sản cho mình.

- Ốm nghén trầm trọng: Biểu hiện là nôn, buồn nôn, mệt mỏi, xanh xao, kiệt sức...

- Đau bụng: Nguyên nhân thường là do tình trạng căng dãn của vòi trứng, gây ra đau bụng âm ỉ ở một bên vùng bụng dưới rốn. Ban đầu có thể thấy đau âm ỉ, tuy nhiên cơn đau sẽ tăng dần và sẽ đau dữ dội khi vòi trứng bị vỡ. Khi đó, sản phụ sẽ có cảm giác mệt lả, da xanh xao, thậm chí dẫn đến hôn mê.

- Xuất huyết âm đạo: Xuất huyết âm đạo thường xuất hiện muộn hơn so với 2 triệu chứng trên, do khi thai phát triển trong vòi trứng có thể gây rạn nứt. Sản phụ có thể thấy ra một ít máu sậm màu và kéo dài. Trong trường hợp xuất huyết nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong ở sản phụ do không tự cầm máu được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS. Hoa Hồng (Trí Thức Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN