Đánh mất "bản lĩnh đàn ông" vì… stress

Thấy chồng tự dưng rơi vào tình trạng như vậy, vợ anh lúc đầu tỏ ra cảm thông nhưng sau nhiều nỗ lực không cải thiện, chị đâm ra nghi ngờ chồng.

Đánh mất "bản lĩnh đàn ông" vì… stress - 1

Anh ra sức nỗ lực nhằm cải thiện tình hình nhưng càng cố gắng anh lại càng rơi vào trạng thái bất lực. Ảnh minh họa.

Vòng luẩn quẩn của cảm xúc

Kể từ khi nhậm chức trưởng phòng kinh doanh của một ngân hàng khá nổi, anh Hưng (Thanh Xuân, HN) luôn ở trong tình trạng căng thẳng.

Vì vị trí công việc mới đòi hỏi nhiều áp lực và bao gồm cả những lĩnh vực mới mẻ, lại bị áp doanh số lớn nên anh Hưng tối ngày lao vào công việc. Giờ làm việc của cơ quan chỉ gồm 8 tiếng ở công sở nhưng hôm nào anh cũng làm việc đến 12, 13 tiếng.

Sáng nào anh cũng ra khỏi nhà từ lúc 7h30 nhưng về nhà lúc nào cũng là khi thành phố đã lên đèn. Mà đâu chỉ vậy, sau khi dùng cơm tối xong là anh ngồi vào bàn hết tra cứu tìm kiếm thông tin khách hàng lại gọi điện chỗ này chỗ khác.

Guồng quay công việc cứ đưa đẩy như vậy và anh gần như chẳng còn tâm trí nào cho chuyện vợ chồng.

Sau nhiều lần thấy vợ tỏ ra giận dỗi và có những lời nói bóng gió, thậm chí bày đặt , anh đã chú tâm hơn đến chuyện gối chăn và bày tỏ sự quan tâm đến vợ. Tuy nhiên, dù cố gắng anh vẫn rơi vào tình trạng đẽo cày giữa đường hoặc chưa đến chợ đã hết tiền, thậm chí nhiều khi là tình trạng án binh bất động.

Trước đây anh là người vốn sung mãn trong chuyện đó vậy mà giờ anh khác hẳn. Thấy chồng tự dưng rơi vào tình trạng như vậy, vợ anh lúc đầu tỏ ra cảm thông nhưng sau nhiều nỗ lực không cải thiện, chị đâm ra nghi ngờ chồng. Chị bảo chắc anh có bồ ở ngoài nên mới trở nên hờ hững với vợ như vậy. Thậm chí, nhiều lần chị còn bỏ về nhà ngoại ở vào mỗi cuối tuần.

Anh ra sức nỗ lực nhằm cải thiện tình hình nhưng càng cố gắng anh lại càng rơi vào trạng thái bất lực.

Ngày càng nhiều quý ông trẻ… bất lực

Theo bác sĩ Lê Thế Vũ, Trưởng khoa Phụ sản & Nam khoa, bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ngày càng nhiều quý ông trẻ bị mắc chứng rối loạn chức năng tình dục.

Theo bác sĩ so với 15-20 năm trước đây, lượng nam giới đến phòng khám nam khoa để được tư vấn về các rối loạn chức năng tình dục tăng 10-20%.

Nếu trước đây, chỉ những người ngoài 40 tuổi mới gặp các rối loạn chức năng tình dục thì hiện nay có nhiều người rất trẻ. Và người trẻ mắc rắc rối này là do các nguyên nhân thực thể như tổn thương bộ phận sinh dục, bệnh lý rất ít, phần lớn là do tâm lý. Nhiều người gặp hiện tượng này khi có những vấn đề căng thẳng trong cuộc sống và công việc. Và chỉ khi các vấn đề đó được giải quyết, những rắc rối này của họ mới được giải quyết.

Rối loạn chức năng tình dục ở nam giới có nhiều biểu hiện khác nhau như dương vật không thể cương cứng, không đạt cực khoái, khó xuất tinh và mất hứng trước vợ. Nó có thể xảy ra ở một giai đoạn, nhiều giai đoạn hoặc toàn bộ quá trình vợ chồng gần gũi.

Hiện nay, dù xã hội đã cởi mở hơn rất nhiều về đời sống tình dục nhưng các rắc rối về vấn đề tình dục dường như vẫn chưa được quan tâm và còn bị né tránh. Người trong cuộc còn ngại chia sẻ vấn đề của mình. Nhiều nam giới đến phòng khám là do vợ ép đi.

Theo bác sĩ, để đẩy lùi stress và hậu họa là rối loạn chức năng sinh lý, trước hết cần tạo môi trường sống thoải mái, giảm áp lực, căng thẳng, đặc biệt là khi về nhà. Bệnh nhân nên học cách gạt bỏ lại toàn bộ chuyện công việc ra khỏi cánh cửa gia đình. Dù công việc có nhiều áp lực, căng thẳng đến đâu thì cũng đừng mang theo những suy nghĩ về công việc về nhà. Đây chính là thủ phạm giết chết hạnh phúc gia đình.

Để giải tỏa stress, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng. Hãy tăng cường ăn một số thực phẩm như thịt bò, thịt cừu, tôm, rau xanh.... Và tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tăng cường hoạt động thể dục với các môn như đi bộ, chạy, bơi lội... Những loại hình thể dục giản đơn này không chỉ có lợi cho sức khỏe cơ thể mà còn làm giảm nguy cơ gây rối loạn chức năng sinh lý.

Việc tắm nước ấm vào buổi tối cũng có tác dụng lớn trong việc giúp thư giãn, tạo cảm giác sảng khoái.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người bệnh cần đi gặp bác sĩ ngay trong giai đoạn đầu tiên của "vòng luẩn quẩn" stress. Vì nếu để càng lâu, đến giai đoạn bệnh lý mới tìm cách điều trị thì sẽ tốn nhiều thời gian, công sức mà đôi khi hiệu quả lại không được như mong muốn.

Bác sĩ khuyên rằng để sớm khắc phục tình trạng bệnh, người thấy có triệu chứng rối loạn chức năng tình dục cần phải mạnh dạn đến gặp thầy thuốc, không giấu bệnh và không quá tự ti. Bệnh nhân cũng nên đến các cơ sở có chuyên khoa nam học để có hướng điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiều Anh (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung