Đàn ông nên ăn nhiều cà chua

Sự kiện: Ung thư

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện những người đàn ông ăn cà chua 2-4 lần mỗi tuần ít có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt.

Sữa là một loại thức uống rất bổ dưỡng, vì vậy ngày càng có nhiều người uống sữa mỗi ngày. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra rằng, những người đàn ông thường xuyên uống sữa dễ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt là một khối u ác tính phổ biến trong hệ thống sinh sản nam.

Một nhóm nghiên cứu ở Boston tiến hành một cuộc khảo sát trên 20,885 trường hợp các bác sĩ nam Mỹ trong hơn 11 năm. Các sản phẩm sữa chính cung cấp cho những người này bao gồm sữa tách kem, sữa nguyên kem, pho mát, …. Kết quả của nghiên cứu cho thấy, trong số tất cả những người đàn ông được khảo sát, có 1.012 trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Thông qua gần mười năm nghiên cứu dịch tễ học, các nhà nghiên cứu ở Philadelphia ở Mỹ cũng xác nhận rằng, quá nhiều tiêu thụ các sản phẩm sữa sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam.

Đàn ông nên ăn nhiều cà chua - 1

Đàn ông ăn cà chua 2-4 lần mỗi tuần ít có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu trong nước đã phát hiện ra rằng, lượng tiêu thụ sữa có liên quan chặt chẽ với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Lý do có thể là một số nhãn hiệu sữa có chứa một mức độ cao của estrogen.

Tuy nhiên, trong thực tế một số loại trái cây và rau có chứa một số hợp chất thực vật, trong đó có một số tác dụng chống ung thư. Lycopene là một trong những hiệu quả nhất các chất dinh dưỡng chống ung thư. Nó là một loại carotenoid quan trọng, nó có phổ biến trong nhiều loại trái cây và rau quả.

Có rất nhiều loại trái cây tươi và rau quả có chứa nhiều lycopene như cà chua, mơ, ổi, dưa hấu, đu đủ, nho đỏ... và nó có phổ biến nhất trong cà chua. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra rằng, so với những người không ăn cà chua, những người đàn ông ăn cà chua 2-4 lần mỗi tuần ít có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt. Và nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt có thể được giảm 26%.

Chất chống oxy hóa của lycopene là mạnh nhất trong tất cả các carotenoid tự nhiên. Nó còn có tác dụng bảo vệ các tế bào di truyền DNA (deoxyribonucleic acid), ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, điều chỉnh mức độ hormone,…

Tác dụng chống ung thư tuyến tiền liệt của nó đã được xác nhận bởi rất nhiều nghiên cứu. Kết quả là, để chăm sóc cho tuyến tiền liệt, những người đàn ông không nên uống quá nhiều sữa, và không dùng nó như một loại đồ uống. Hơn nữa, họ nên đặc biệt chú ý đến sự cân bằng về dinh dưỡng, và cố gắng ăn cà chua nhiều hơn mỗi ngày, nó rất có lợi cho sức khỏe của nam giới.

Những người dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới. Tiền liệt tuyến nằm ngay phía dưới cổ bàng quang, nơi bắt đầu của niệu đạo. Ung thư  tuyến tiền liệt, ngoài giảm tuổi thọ, người bệnh còn dễ bị liệt hai chân do di căn xương sống, tắc đường tiểu và suy thận.

Những người dễ mắc bệnh ung thư  tuyến tiền liệt: cao tuổi; yếu tố gia đình; tiếp xúc nhiều với các chất phóng xạ; ăn nhiều thịt, mỡ động vật, phì đại tiền liệt tuyến, thiếu vitamin D.

Khi ung thư  tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm, khối u còn cư trú ở trong tuyến và không có biểu hiện lâm sàng, chỉ chẩn đoán được nhờ sinh thiết và làm giải phẫu bệnh. Ở giai đoạn tiến triển, bệnh nhân ung thư  tuyến tiền liệt có biểu hiện: tiểu tiện khó khăn, dòng nước tiểu bị yếu đi, đi tiểu lắt nhắt nhiều lần, tiểu tiện khó kiểm soát, tức là khi đã muốn đi tiểu thì cần phải tiểu ngay, khó cầm lại được, bí tiểu, bị nhiễm trùng đường tiểu tái phát, có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch...Khi đã di căn đến các hạch, xương hay các cơ quan khác, nó có thể gây sưng hạch, sụt cân, thiếu máu, hụt hơi…

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực thì tuổi thọ của bệnh nhân cũng tăng lên đáng kể. Do vậy, việc kiểm soát và khám định kỳ ung thư tuyến tiền liệt hàng năm ở những người có nguy cơ là rất cần thiết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Minh (VnMedia)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN