Cứu sống BN ngộ độc bánh ngô mốc, hoại tử gan

Thứ Ba, ngày 14/05/2013 16:38 PM (GMT+7)

PGS.TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho biết, em Cháng Mí Mù (13 tuổi, Quản Bạ, Hà Giang), 1 trong 7 nạn nhân của vụ ngộ độc do ăn bánh trôi ngô đã được cứu sống.

  

Theo PGS.TS. Phạm Duệ, bệnh nhân Cháng Mí Mù (13 tuổi) đã được chuyển từ bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hà Giang về BV Bạch Mai chiều ngày 3/5. Tại đây, bệnh nhân có biểu hiện suy sụp có dấu hiệu mệt mỏi lờ đờ, hôn mê, hoại tử tế bào gan. Các bác sĩ cho biết, nếu không can thiệp kịp thời bệnh nhân sẽ bị hôn mê, tử vong.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được áp dụng biện pháp hồi sức tích cực, thay thế huyết tương nhằm bù đắp các yếu tố đông máu, dần loại bỏ độc chất khỏi cơ thể, tránh suy đa phủ tạng, hạn chế nguy cơ tử vong.

Cứu sống BN ngộ độc bánh ngô mốc, hoại tử gan - 1

Hôm nay, Bộ Y tế trao bằng khen cho các bác sĩ đã nỗ lực cứu bé Cháng Mí Mù thoát khỏi bàn tay tử thần.

TS. Duệ cho biết, đây là lần đầu tiên Trung tâm chống độc thực hiện 8 giờ thay huyết tương một lần, (trước là 24 giờ/lần) và cứ sau 30 phút, Khoa Huyết học lại cung cấp kết quả xét nghiệm đông máu và chuẩn bị đủ số huyết tương để điều trị cho cháu bé.

Trước đó, chiều 29/4, tại gia đình ông Cháng Chừ Sá, thôn Lùng Vái, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ có 11 người thuộc ba gia đình ăn bánh trôi ngô mốc bị ngộ độc. Trong đó, hai người bị nặng nhất đã tử vong. Số bệnh nhân còn lại (9 người) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ cấp cứu. Ngày 2/5, 5 bệnh nhân bị ngộ độc nặng tiếp tục được chuyển viện xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu.

Từ năm 2002 đến nay, Hà Giang có gần 100 người bị ngộ độc bánh trôi ngô. Trong đó, 47 người tử vong do ăn bánh ngô để mốc.

Theo D.Thu (Khampha.vn)