Cuộn dây cước câu cá bị bỏ quên 11 năm trong "của quý"

Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 11:00 AM (GMT+7)

Năm 14 tuổi, trong lúc ở nhà một mình, bệnh nhân đã “nghịch dại” nhét cuộn dây câu cá bằng cước sâu vào niệu đạo.

Tại BV Bình Dân TP.HCM, bệnh nhân THN (25 tuổi, ngụ ở Đồng Nai) cho biết hơn 10 năm nay anh thường bị đau khi đi tiểu, cảm giác gắt buốt và nước tiểu đục, có lúc tiểu mủ.

Vài tháng gần đây, tình trạng đau ngày càng trở nên tồi tệ hơn, xuất hiện các triệu chứng như tiểu khó, thân dương vật lở loét đau đớn. Các kết quả chẩn đoán hình ảnh của BV cho thấy một vật lạ đang nằm trong niệu đạo anh N.

Trong quá trình phẫu thuật thám sát đường tiểu, ê kíp phẫu thuật phát hiện vật lạ đã ăn sâu xuyên qua thành niệu đạo đến sát vách thể hang của dương vật. Dị vật được lấy khỏi niệu đạo là một đoạn dây cước đã đóng sỏi xung quanh thành khối, kích thước 2,5cmx6cm.

Lúc này người bệnh mới tiết lộ năm 14 tuổi, trong lúc ở nhà một mình đã “nghịch dại” tự nhét cuộn dây câu cá bằng cước sâu vào niệu đạo. Do sơ sẩy bệnh nhân đã để sợi cước chui sâu vào bên trong niệu đạo, không thể lấy ra được. Sau đó, vì ngại ngần chia sẻ sự việc với người thân nên nên người bệnh chỉ biết chịu đựng trong lặng thầm. 

Cuộn dây cước câu cá bị bỏ quên 11 năm trong "của quý" - 1

Dị vật là cuộn dây cước đã đóng sỏi xung quanh được các bác sĩ lấy ra. Ảnh: BSCC 

Sau 11 năm, sợi dây cước tưởng chừng trơn tru vô hại đã “ăn xuyên” vào niệu đạo, gây viêm các mô lân cận tạo thành các xơ dính. Nhận định đây là trường hợp hẹp niệu đạo phức tạp vì đoạn tổn thương đã hư hỏng nặng kết hợp với di tật lỗ tiểu đóng thấp bẩm sinh, ê kíp phẫu thuật đã cẩn trọng tiến hành cắt lọc đoạn niệu đạo bị hỏng, mở niệu đạo ra da. BS cũng đã chuyển vạt da bao quy đầu để chuẩn bị sau 3 tháng nữa người bệnh sẽ được tạo hình lại dương vật và tái tạo lại niệu đạo bằng mảnh ghép niêm mạc miệng.

ThS.BS. Trà Anh Duy, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết việc chịu đựng một dị vật trong niệu đạo tới 11 năm như trường hợp này là rất hiếm. Khoa Nam học BV Bình Dân đã từng gặp những trường hợp dị vật khác như đèn cầy (nến), chiếc đũa, dây điện, sợi cói chiếu… chui vào đường tiểu. Đa phần người bệnh tự đến BV để nhờ BS gắp dị vật khỏi cơ thể.

Lời khuyên của BS nam khoa đối với nam giới là đừng dại dột “nhét” bất cứ vật gì vào đường tiểu để tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như viêm nhiễm ngược dòng, chảy máu niệu đạo, chít hẹp niệu đạo... có thể gây nhiễm trùng hệ thống, suy thận, thậm chí vô sinh.

Khi không may xảy ra sự cố bất đắc dĩ như trên, người bệnh cần bình tĩnh, không tự ý cố lấy dị vật một cách thô bạo gây tổn thương cơ thể. Cần nhanh chóng đến cơ sở y tế có kinh nghiệm điều trị về niệu đạo để được cứu chữa kịp thời.

90% hẹp bao quy đầu dễ dẫn đến ung thư dương vật, con bạn có bị hẹp không?

Con tôi có bị hẹp BQĐ không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh thắc mắc với các bác sĩ. Theo thống kê 90% trẻ trai...

Theo HOÀNG LAN (Pháp luật TPHCM)

sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe