Cuốc đất trồng điều bị mìn nổ phải cắt mất chân

Thứ Tư, ngày 07/09/2016 11:00 AM (GMT+7)

Đi cuốc đất trồng điều, cả hai cha con vô tình cuốc phải mìn phải cắt cụt chân bảo toàn tính mạng.

BS Nguyễn Như Hậu - khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết lúc 0 giờ 38 phút rạng sáng 6-9 nơi đây tiếp nhận hai trường hợp bệnh nhân đa chấn thương do cuốc phải mìn khi đang làm trong vườn nhà.

Hai bệnh nhân gồm ông Bùi Viết Thuần (sinh năm 1958) và Lê Hoàng Giang sinh năm 1979 cùng ngụ tại thôn 4 huyện Krong Pông, tỉnh Đắk Lắk.

Cả hai nạn nhân nhập viện tại khoa Cấp cứu, BV Chợ Rẫy trong tình trạng có nhiều vết thương trên người. Bệnh nhân Thuần phải cắt cụt 1/3 cẳng tay trái cắt lọc xuyên kim ngón 1,2 bàn tay bên phải, cắt lọc bàn chân bên trái, nẹp buộc cẳng bàn tay phải, nẹp buộc cẳng bàn chân trái. Bệnh nhân Giang phải cắt cụt 1/3 dưới đùi bên trái. 

Cuốc đất trồng điều bị mìn nổ phải cắt mất chân - 1

Bệnh nhân Bùi Viết Thuần tại BV Chợ Rẫy ẢNH: HÀ PHƯỢNG

Hiện tại cả hai bệnh nhân đã tỉnh táo, do vết thương dễ nhiễm trùng nên cả hai đang được tiếp tục theo dõi nhiễm khuẩn, theo dõi dấu hiệu sinh tồn và chăm sóc vết thương.

“Vấn đề quan trọng bây giờ các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe, khi tạm ổn chúng tôi sẽ chuyển cả hai sang BV phục hồi chức năng để lắp chân giả, tay giả cho bệnh nhân” - Bác sĩ Hậu cho biết.

Cuốc đất trồng điều bị mìn nổ phải cắt mất chân - 2

Bệnh nhân Lê Hoàng Giang được xem là trụ cột chính của gia đình. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Theo lời kể của ông Bùi Viết Thuần, ngày 5-9 khi ông đang cuốc đất trồng điều trong vườn, hố đào sâu được chừng 5,6 cm thì dưới cuốc phát nổ. Con rể ông là Lê Hoàng Giang đi cách đó vài mét cũng bị thương. Nhận được tin, gia đình đưa hai bố con vào BV Đa Khoa tỉnh Đắk Lắk sơ cứu trước khi chuyển vào BV Chợ Rẫy.

Theo chị Bùi Thị Hằng, vợ của nạn nhân Lê Hoàng Giang, chồng chị là trụ cột chính của gia đình. Hai vợ chồng cưới nhau có được một đứa con trai ba tuổi, cuộc sống gia đình khó khăn.

Thu nhập chính của gia đình dựa chủ yếu vào người chồng hằng ngày đi làm cát thuê chỉ được khoảng 150.000 đồng đến 200.000/một ngày. Dù gia đình có BHYT nhưng nghe tin chồng gặp nạn chị Hằng đã phải vay mượn hàng xóm, gửi con cho bà ngoại để vào TP.HCM chăm chồng và bố.

Theo Hà Phượng (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung