Cực kỳ hy hữu: Người đàn ông ở Phú Thọ nở phồng như quả bóng bay

Thứ Năm, ngày 03/05/2018 16:00 PM (GMT+7)

Người đàn ông này bị vỡ nát khí quản, đa chấn thương, người nở phồng như một quả bóng bay.

Sự kiện:

Sống khỏe

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực, BV Việt Đức cho biết, BV vừa tiếp nhận một ca bệnh cực kỳ hy hữu, hiếm gặp trong cả y văn thế giới.

Anh Hà Xuân Hạnh (Phú Thọ) bị tai nạn lao động kinh hoàng do sập đường ống trong khi đang xây dựng cống dẫn đến vỡ nát khí quản, đa chấn thương, người nở phồng như một quả bóng bay.

Cực kỳ hy hữu: Người đàn ông ở Phú Thọ nở phồng như quả bóng bay - 1

Anh Hạnh bị đa chấn thương, người nở phồng như một quả bóng bay.

“Đây là một ca bệnh rất khó, hiếm gặp, ngay cả những trung tâm hàng đầu cũng không bao giờ gặp”, PGS Ước chia sẻ.

Anh Hạnh được đưa vào Bệnh viện đa khoa Phú Thọ và được các bác sĩ chẩn đoán có thương tổn trong lồng ngực, khí quản. Tuy nhiên, các bác sĩ chưa khẳng định chính xác được tổn thương đó ở mức độ nào.

PGS. Nguyễn Hữu Ước – Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch Lồng ngực – BV Hữu nghị Việt Đức đánh giá đây là một thương tổn rất lạ và khó, không giống như các tổn thương khí phế quản thường gặp. Vì vậy, PGS. Ước đã ngay lập tức về Phú Thọ để cùng phối hợp với các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân.

Rất may cho bệnh nhân là các bác sĩ BVĐK Phú Thọ đã xử lý cấp cứu ban đầu vừa đủ tới, cũng không quá mức sẽ khiến bệnh nhân diễn biến nặng và tử vong. 

Diễn biến bệnh cho thấy, dù được thở máy nhưng bệnh nhân vẫn bị suy hô hấp rất nặng. Sau khi dẫn lưu khí màng phổi, máy thở càng hoạt động, không khí bóp bóng càng đưa vào cơ thể thì người bệnh nhân bắt đầu căng phồng như một quả bong bay, càng lúc càng căng.

Điều này không giống như một chấn thương ngực bình thường. Trước tình thế bất ngờ này, cách xử lý của các bác sĩ rất nhanh chóng là đã chọc một chiếc kim dưới da của bệnh nhân để khí xì ra.

Theo PGS. Ước, nếu xử lý bằng cách dẫn lưu ở dưới da thì bệnh nhân sẽ tử vong ngay lập tức do khí trong cơ thể bị thoát hết ra ngoài. Tuy nhiên, nếu không làm động tác chọc kim như vậy thì áp lực sẽ tăng lên và ép vào các cơ quan, tổ chức thì bệnh nhân cũng dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Do đã xác định được chi tiết thương tổn của bệnh nhân, nên các bác sĩ chọn được đường vào hợp lý qua đường xương ức phía trước, vào đúng được thương tổn.

Hiện tại, sức khỏe của anh Hạnh tiến triển tốt, dự kiến sẽ sớm được xuất viện.

Bệnh hiếm gặp khiến bé gái ngã 100 lần mỗi ngày

Mội hội chứng cực kỳ hiếm gặp đã khiến bé gái người Mỹ mất đi khả năng cân bằng và phối hợp các động tác, khiến...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe