Cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ sinh non

Đó là thông tin được đưa ra tại lễ mít-tinh hưởng ứng ngày Thế giới vì trẻ sinh non (17/11) do Bộ Y tế tổ chức ngày 15/11 tại Hà Nội. Tỉ lệ này bao gồm cả trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

BS Trần Diệu Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, BV Phụ sản Trung ương (Hà Nội), cho biết trong các nguyên nhân gây tử vong ở trẻ sơ sinh như ngạt, chấn thương trong khi đẻ, dị tật, bệnh nhiễm khuẩn… thì nguyên nhân do đẻ non, nhẹ cân chiếm tới 25%.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, tỉ lệ tử vong của trẻ dưới năm tuổi tại Việt Nam vẫn rất cao, trong đó 75% là tử vong dưới một tuổi, nguyên nhân cũng chủ yếu là sinh non. Việt Nam là một trong những nước trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân dẫn tới tử vong chiếm tỉ lệ lớn.

“Hiện tượng sinh non có thể phòng tránh được bằng các can thiệp đơn giản như chăm sóc thai bằng việc khám định kỳ để phát hiện sớm những yếu tố có nguy cơ sinh non. Với trẻ sinh non thì cần hướng dẫn các bà mẹ kỹ năng ấp con kangaroo để tránh mất nhiệt, cho bú sữa mẹ” - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến khuyến cáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Bảo (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN