Công nương Diana gọi căn bệnh mình mắc phải là “triệu chứng của cuộc hôn nhân không hạnh phúc”

Căn bệnh này tưởng chừng không quá nguy hiểm nhưng nó có liên quan tới rối loạn ăn uống và sức khỏe tâm thần.

Diana Spencer được mọi người trên toàn thế giới biết tới là một công nương xứ Wales, Vương quốc Anh. Cô còn là một biểu tượng văn hóa và nhà nhân đạo nổi tiếng. Cô từng có một quá khứ nổi loạn cho tới lần sinh nhật thứ 20, cô kết hôn với Thái tử Charles (32 tuổi) – người thừa kế ngai vàng nước Anh. Đám cưới diễn ra rất hoành tráng.

Thế nhưng, đằng sau đám cưới sang trọng và hoàng tráng này, Công nương Diana có một cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Kể từ khi chính thức trở thành một thành viên của gia đình Hoàng gia, cô bị cuồng ăn – một triệu chứng rối loạn ăn uống.

Công nương Diana gọi căn bệnh mình mắc phải là “triệu chứng của cuộc hôn nhân không hạnh phúc” - 1

Trong khi chứng cuồng ăn của Công nương Diana là một bí mật đối với công chúng, mọi người trong cung điện Hoàng gia đều biết về những cuộc đấu tranh của cô. “Mọi người trong gia đình đều biết về chứng cuồng ăn của tôi. Và họ đổ lỗi cho căn bệnh này là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân của tôi thất bại”, cô chia sẻ.

Công chúng lần đầu tiên biết tới chứng rối loạn ăn uống của Công nương Diana vào năm 1992, khi nhà viết tiểu sử Andrew Morton xuất bản cuốn sách “Những câu chuyện có thật của Diana”. Chính cô là người đã cung cấp chi tiết các thông tin về căn bệnh của mình.

Cô từng nói: “Chứng cuồng ăn của tôi bắt đầu vào tuần đầu tiên sau khi chúng tôi đính hôn. Chồng tôi đặt tay lên vòng eo của tôi và nói: Ồ, chỗ này hơi mũm mĩm thì phải. Câu nói này đã khơi dậy một điều gì đó trong lòng tôi. Tôi nhớ lần đầu tiên tôi tự làm bản thân bị ốm, tôi đã nghĩ đó là cách để giải thoát sự căng thẳng”.

Những lời nhận xét của Thái tử Charles càng làm trầm trọng thêm sự bất an của Công nương Diana.

Năm 1995, Công nương Diana đã trực tiếp nói về chứng cuồng ăn của mình trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Martin Bashir của đài BBC: “Tôi bị chứng cuồng ăn trong nhiều năm. Nó giống như một căn bệnh được chôn giấu bí mật.

Bạn tự gây ra căn bệnh cho chính mình vì lòng tự trọng suy giảm. Bạn không nghĩ mình xứng đáng hoặc có giá trị. Bạn chỉ muốn no cái bụng trong 4 – 5 lần một ngày và nó mang lại cho bạn cảm giác thoải mái, hài lòng. Cảm giác này giống như có một vòng tay ôm lấy bạn nhưng chỉ tạm thời mà thôi.

Sau đó, bạn kinh tởm với cái bụng đầy hơi của mình và tìm cách ói hết đống thức ăn ra. Sau đó, bạn cứ ăn và ói như vậy”.

Công nương Diana gọi căn bệnh mình mắc phải là “triệu chứng của cuộc hôn nhân không hạnh phúc” - 2

Sự cởi mở trong các chia sẻ của Công nương Diana đã tác động lớn đến những người đang mắc phải chứng rối loạn ăn uống giống như cô.

Năm 1995 cũng là thời điểm vợ chồng Công nương Diana đang ly thân. Thậm chí, cô còn mô tả chứng cuồng ăn của mình rằng: “Đây là triệu chứng của một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Tôi không thích bản thân mình, xấu hổ vì không thể đương đầu với áp lực. Tình trạng này kéo dài dài năm và nó hủy hoại hoàn toàn cuộc sống của tôi”.

Cuối cùng, Công nương Diana đã bình phục sau 1 thập kỷ chiến đấu với bệnh tật. Huấn luyện viên cá nhân của cô, Jenni Rivett chia sẻ với trang Yahoo rằng: “Việc tập luyện thường xuyên đã cải thiện đáng kể tình trạng của Công nương Diana sau khi cô ly hôn với Thái tử Charles. Cô ấy biết rằng, sau mỗi buổi luyện tập, nó sẽ giúp cô ấy cải thiện bản thân và có cảm giác được trao quyền nhiều hơn”.

Cơ quan Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh mô tả chứng cuồng ăn là một dạng của rối loạn ăn uống và tình trạng về sức khỏe tâm thần. Nó liên quan tới việc một người ăn quá nhiều thức ăn trong thời gian ngắn (ăn uống vô tội vạ), sau đó tự làm bản thân mình ốm đi (có thể bằng cách ói) để ngăn bản thân tăng cân.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/cong-nuong-diana-goi-can-benh-minh-mac-phai-la-trieu-chung-cua-cuoc-hon-...

Nữ diễn viên “Tân dòng sông ly biệt” qua đời vì ung thư máu, căn bệnh này đáng sợ như thế nào?

Ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến các tế bào máu và tủy xương.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (T/H) (Báo GT)
Bệnh của người nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung