Công dụng tuyệt vời từ việc tắm

Sự kiện: Sống khỏe

Tắm đúng phương pháp, vận dụng phù hợp với sức khỏe và từng loại bệnh, bạn sẽ phát huy hết tác dụng của tắm, giống như cơ thể được xoa bóp đúng cách. Bởi khi tắm, da được kích thích sẽ tiết ra chất histamin và truyền đi khắp cơ thể. Da cũng tiết ra một chất có tác dụng kích thích tuyến giáp và tuyến thượng thận, làm tăng chuyển hóa cơ bản, tăng sức đề kháng.

Nếu thời tiết ấm tắm nước lạnh sẽ có tác dụng kích thích tuyến thượng thận và tuyến giáp trạng để tiết ra chất adrenalin, thyroxin, làm tăng chuyển hóa ở các cơ vân - gan, tăng thân nhiệt do đốt nhiều đường mỡ. Như vậy, tắm nước lạnh rất tốt với những người muốn giảm cân, hoặc mắc bệnh béo phì. Với một số người có bệnh về tim, nếu được tắm nước lạnh sẽ làm tim đập chậm lại, mạch giãn, sức bóp của tim mạnh hơn, do đó có thể thay được các thuốc cường cơ tim.

Công dụng tuyệt vời từ việc tắm - 1

Tắm nước lạnh cũng rất thích hợp với những người muốn lên cân

Sự kích thích tuần hoàn làm cho con người ưa hoạt động, từ đó chuyển hóa cũng tăng lên. Không những thế, do tắm nước lạnh ảnh hưởng đến quá trình hô hấp và tuần hoàn, nên quá trình hấp thụ các chất bổ của cơ thể tăng lên, từ đó sức khỏe sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, nếu tắm nước lạnh quá lâu, cơ thể sẽ bị giảm kích thích, dần dần sẽ làm ức chế tuần hoàn.

Công dụng tuyệt vời từ việc tắm - 2

Tắm nước nóng giúp kích thích phủ tạng

Các tuyến nội tiết, tăng cường chuyển hóa toàn thân, hạ nhiệt, đào thải chất cặn bã, bài tiết các chất độc và tiêu các tràn dịch. Tắm nước nóng rất tốt cho người bị bệnh cao huyết áp, vì khi ngâm nước nóng, tim sẽ đập nhanh, huyết áp sẽ hạ xuống. Nghiên cứu cho thấy: Tắm nước nóng sẽ làm quá trình oxy hóa tăng lên và như vậy làm tăng chuyển hóa nói chung. Những người có thể trạng yếu, hoặc mới ốm dậy, nếu thường xuyên tắm nước nóng, hoặc nước ấm, cộng với ăn uống đủ chất sẽ chóng lên cân, mau phục hồi sức khỏe. Do tắm nước nóng làm ra mồ hôi, làm các chất protit bị phân hóa, vì vậy được áp dụng trong điều trị bệnh gút. Tuy nhiên, không nên tắm nước nóng quá lâu. Khi đó tim phải làm việc nhiều sẽ nguy hiểm cho sức khỏe và việc tắm nước nóng không còn có lợi nữa. Tắm nước nóng có tác dụng tương tự đối với hệ thần kinh như tắm nước lạnh.

Người ta đã áp dụng tắm nóng - lạnh đối với một số bệnh và đạt được hiệu quả cao, như: Khi bệnh nhân sốt mê man, nói sảng, nếu đắp nước lạnh lên mặt sẽ tác động đến hệ thần kinh, do đó giúp người bệnh thở sâu và tỉnh lại; ngâm chân trong nước nóng sẽ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn và làm buồng trứng, tử cung co lại. Tắm nóng lạnh làm tăng sức mạnh của cơ và giảm mệt mỏi, nhưng không nên kéo dài thời gian tắm bởi sẽ không có lợi.

Dù tắm nóng - lạnh có những ưu điểm trong điều trị một số bệnh, tăng cường sức khỏe, nhưng không vì thế mà lạm dụng. Trong nhiều trường hợp chỉ cần tắm nước lạnh, hoặc nước nóng trong vài phút sẽ làm giảm bệnh, nhưng nếu quá thời gian trên, tác dụng sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì thế, ngoài nhiệt độ của nước, thì thời gian cho một lần tắm cũng rất quan trọng.

Nói chung, nếu tắm đúng phương pháp bạn sẽ thấy da dẻ hồng hào, mạch đập tốt, cơ thể bớt mỏi mệt, sảng khoái và sức khỏe được cải thiện rõ rệt. Nếu sau khi tắm thấy người lạnh, chân tay rã rời, hơi thở yếu, khó chịu, mệt mỏi... chứng tỏ thời gian cũng như phương pháp và hình thức tắm của bạn đã có điểm chưa đúng. Với những người bệnh muốn dùng phương pháp tắm để chữa bệnh, nhất thiết phải có sự chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS. Lam Giang (Đại đoàn kết)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN