Con người đối mặt nguy cơ "mất trí nhớ do công nghệ số"

Một nghiên cứu mới cho biết sự phụ thuộc quá mức vào máy tính và các công cụ tìm kiếm đang dần làm suy giảm trí nhớ con người. Nghiên cứu này đã phản ánh rằng con người đang ngày một lệ thuộc vào máy tính hơn là sử dụng bộ não để ghi nhớ thông tin.

Bà Maria Wimber, ĐH Birmingham cho biết chính thói quen tìm kiếm thông tin khi cần thiết một cách dễ dàng đã làm suy giảm việc xây dựng trí nhớ lâu dài.

Nghiên cứu này khảo sát về thói quen ghi nhớ của 6.000 người lớn tại Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg. Kết quả của nghiên cứu đã cho thấy hơn một phần ba đối tượng đã xem máy tính là công cụ đầu tiên khi cần tìm kiếm thông tin. Nước Anh có tỉ lệ này cao nhất trong số các nước tham gia nghiên cứu. 

Khảo sát cho thấy sự lệ thuộc vào máy tính có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển trí nhớ bởi vì việc tìm kiếm quá nhanh chóng và dễ dàng khiến người ta ngay lập tức quên đi những thông tin vừa tìm được.

“Bộ não của chúng ta được củng cố khả năng nhớ mỗi khi chúng phải hoạt động để ghi nhớ thông tin hay hồi tưởng lại. Lúc đó, những thông tin tạp cũng được chắc lọc và loại bỏ” - bà Wimber cho biết. “Quá trình này là một cách tuyệt vời để giúp hình thành một trí nhớ lâu dài” .

Con người đối mặt nguy cơ "mất trí nhớ do công nghệ số" - 1

 Con người ngày càng phụ thuộc vào công nghệ số hơn là bộ não để ghi nhớ thông tin

“Ngược lại, việc tìm kiếm lại thông tin cũ một cách thụ động thông qua máy tính hay các công cụ tìm kiếm khác làm ngăn chặn việc hình thành khả năng nhớ bền vững”.

Trong một cuộc khảo sát tại Anh trên các đối tượng người lớn, 45% người tham gia có khả năng nhớ số điện thoại nhà từ năm 10 tuổi, trong khi chỉ có 29% có thể nhớ số điện thoại của con cái họ và 43% nhớ số điện thoại nơi làm việc. Khả năng nhớ số điện thoại vợ hoặc chồng là thấp nhất tại Anh với tỉ lệ 51%, trong khi ở Ý tỉ lệ này là 80%. 

Điều này đã phản ánh sự gia tăng của chứng “mất trí do công nghệ số”- chứng bệnh mà con nguời ta sẵn sàng quên đi những thông tin quan trọng vì đã có sự trợ giúp của các công nghệ hiện đại trong việc tìm kiếm lại các thông tin này. 

Nghiên cứu đã nhấn mạnh người ta có xu hướng lưu trữ mọi thông tin và hình ảnh trong điện thoại, máy tính… Và các thông tin này có nguy cơ mất đi nếu các công cụ trợ giúp này bị đánh cắp. 

Theo bà Wimber, “Việc lưu trữ thông tin quá dễ dàng đã khiến chúng ta làm biếng sử dụng bộ não để ghi nhớ. Điều đó có thể cũng làm suy giảm khả năng diễn đạt và trình bày các thông tin đó”. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Lan (Pháp luật thành phố)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN