Thuốc tăng trí nhớ, uống là... quên!

Sự kiện: Bệnh thần kinh

Bất chấp lời cảnh báo của bác sĩ không có loại thuốc nào được gọi là “tăng trí nhớ”, nhiều học sinh, sinh viên vẫn săn lùng với hy vọng giúp trí nhớ tốt hơn, thi cử hanh thông.

Uống vào là... tăng trí nhớ

Hàng loạt loại thuốc an thần, tâm thần và thực phẩm chức năng bổ não đã được quảng cáo “tăng cường trí nhớ” khiến cho cận kề kỳ thi sĩ tử đua nhau mua uống. Chiều 31/3, chúng tôi ghé vào nhà thuốc Th. H trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM hỏi mua thuốc “tăng trí nhớ”.

Nhân viên nhà thuốc bán cho tôi vỉ thuốc Dubalxin, nói là thuốc dành cho người mất trí nhớ, giảm sáng kiến, tính tình không ổn định. “Uống loại này ổn lắm, trí nhớ sẽ tăng lên. Mỗi ngày uống 2 viên”- nhân viên tư vấn.

Một nhà thuốc khác có tên A.V ở đường Lê Văn Sỹ, quận 3 bán cả thuốc “tăng trí nhớ” Ampletamine. Đây là loại thuốc kích thích có tác dụng làm tăng nhanh hoạt động của hệ thống thần kinh, làm tinh thần tỉnh táo với giá 380 nghìn/hộp.

Thuốc tăng trí nhớ, uống là... quên! - 1

Thuốc Duxil và Ampletamine kích thích hoạt động tâm thần, phải có chỉ định bác sĩ nhưng PV mua dễ dàng ở nhà thuốc. Ảnh N.D

Ghé nhà thuốc M.C trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM hỏi mua loại thuốc tăng trí nhớ, nhân viên nhà thuốc giới thiệu có các thuốc thuộc dòng “bổ não, tăng cường trí nhớ” được học sinh, sinh viên dùng nhiều vào những ngày trước và trong mùa thi.

“Những loại thuốc tăng trí nhớ rất cần thiết mà hoàn toàn không gây độc hại gì đến sức khỏe”- người bán hàng nói và giới thiệu: “Em muốn tăng trí nhớ phải không, ở đây chị có nhiều loại lắm, giá từ vài chục ngàn đến 400- 500 ngàn đồng”.

Thuốc tăng trí nhớ, uống là... quên! - 2

Không có loại thuốc và thực phẩm chức năng nào “tăng trí nhớ” cho sĩ tử như quảng cáo. ảnh. L.N

Cầm hộp Ginko Biloba trên tay, nhân viên này nói: “Nếu không có tiền, em có thể dùng loại này, giá của nó là 90 ngàn đồng/hộp. Sau 1 tháng dùng, trí nhớ của em sẽ cải thiện hơn ngay. Có nhiều loại giá 400- 500 ngàn đồng hiệu quả cao hơn”.

Nhà thuốc L.C cũng trên đường này, nhân viên tư vấn thêm một số loại thuốc an thần khác với chức năng giảm street, tăng trí nhớ như: Ganeurone; Euro ginko; Head Sup…Theo nhân viên ở đây, Ganeurone có giá 33 ngàn đồng/ vỉ 10 viên; Euro ginko có giá 170 ngàn đồng/ 1 hộp; Head Sup có giá 310 ngàn đồng/ hộp… “Với các loại thuốc này, em phải uống trong vòng 1 tháng mới thấy tác dụng”- người bán khuyên.

Chưa nhớ đã… điên

Nhiều loại thuốc phải có toa của bác sĩ chuyên khoa như Duxil hay Ampletamine nhà thuốc mới được bán vì đây là các thuốc dùng cho người già mắc bệnh lý suy giảm trí tuệ và tăng nhanh hoạt động thần kinh…

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TPHCM khuyên ăn uống đủ dinh dưỡng, đúng cách là một liều thuốc tăng cường trí nhớ hoàn hảo nhất. Theo bác sỹ, học sinh nên đi ngủ sớm và dậy sớm, ngoài ra nên tập thể thao, thư giãn để tốt cho hoạt động của thần kinh.

“Thuốc Duxil và Ampletamine gây ra rối loạn tâm thần bởi nó có chất gây nghiện nên tuyệt đối phải có chỉ định của bác sĩ”- bác sĩ Nguyễn Ngọc Quang từng công tác ở khoa Tâm thần, BV Tâm thần TPHCM cho hay. Theo ông, nhiều người lạm dụng thuốc Ampletamine với nhiều lý do khác nhau nhưng đa số dùng để được “phê”…

Tìm hiểu loại thuốc Ampletamine được biết, nếu dùng trong thời gian lâu dài sẽ bị những bệnh kinh niên về giấc ngủ, lo âu và căng thẳng, cao máu, nhịp tim nhanh và dễ gây nghiện.

Bác sĩ Phạm Văn Trụ, Phó giám đốc BV Tâm thần TPHCM cho biết nơi đây tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị rối loạn tâm thần, do dùng các loại thuốc có hoạt chất an thần quá liều, trong đó có cả Ampletamine. “Có trường hợp học sinh lớp 12 dùng thuốc tăng trí nhớ có hoạt chất gây nghiện nhưng bị phản ứng phụ như tự phấn chấn và vui vẻ không lý do, đôi lúc hay giật mình, thậm chí bị ảo giác và hoang tưởng”, bác sĩ Trụ cho hay.

Theo bác sĩ Trụ, các loại thuốc an thần, dùng không đúng chỉ định, dùng lâu dài sẽ “lệ thuộc” vào thuốc, rơi vào rối loạn gia tăng hoạt động và mất kiểm soát hành vi, tạo sự hoang tưởng. “Không ít học sinh vì lạm dụng nhưng gia đình không biết, đến khi xảy ra hậu quả mới phát hiện buộc phải điều trị lâu dài”, bác sĩ Trụ nói.

Thực tế, các chuyên gia khẳng định cho đến nay, không có loại thuốc nào được chứng minh là tăng cường trí nhớ mà chỉ có những loại thuốc dùng để điều trị bệnh suy giảm trí nhớ.

Mặc dù loại Head sup là thực phẩm chức năng với tác dụng chính là điều trị các bệnh về suy nhược thần kinh và tuần hoàn não cũng được “nổ” là “tăng cường trí nhớ và khả năng suy luận logic”.

Trong khi đó, thuốc Ganeurone phải có toa của bác sĩ, có chỉ định cho người giảm trí nhớ, thiểu năng tuần hoàn não nhưng cũng được đánh đồng là “tăng cường trí nhớ”. Đó là chưa kể gây ra nhiều tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, nhức đầu và dị ứng da khi dùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Lâm – Nguyễn Dũng (Tiền phong)
Bệnh thần kinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN