Cô bé chỉ sống được nhờ sữa

Do mắc một căn bệnh nan y khiến cơ thể không có khả năng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, một bé gái 9 tuổi người Anh phải sống nhờ hoàn toàn vào sữa.

Theo trang Daily Mail, bé Holly Lindley, cư trú ở Doncaster, Anh bị mắc bệnh dự trữ glycogen (GSD), đồng nghĩa với việc cơ thể em không thể tự tiêu hóa thức ăn thông thường.

Hiện căn bệnh của Holly vẫn vô phương cứu chữa nên cô bé phải uống sữa lạnh trộn với 5 thìa bột ngô trước khi đi ngủ để tránh bị rơi vào tình trạng hôn mê. Vì chứa tinh bột nên bột ngô đóng vai trò như nguồn cung cấp năng lượng dần dần cho cô bé suốt đêm.

Cô bé chỉ sống được nhờ sữa - 1

Trung bình, Holly phải uống gần 3 lít sữa mỗi ngày để duy trì sự sống. Ảnh: Mirror

Trung bình, Holly phải uống gần 3 lít sữa mỗi ngày để duy trì sự sống. Mẹ của em đã tiêu tốn gần 3.200 USD tiền mua sữa cho con kể từ khi Holly bắt đầu việc chữa trị cách đây 3 năm.

Mẹ của cô bé kể: “Chúng tôi phải đảm bảo rằng Holly luôn uống sữa vì có vài buổi tối con bé không muốn làm việc đó. Chúng tôi luôn nhắc nhở con bé việc đó là tốt cho bản thân. Mọi việc sẽ dễ dàng hơn nếu con bé uống nước có ga vì chúng chứa đầy đường, nhưng do Holly không thích nên chúng tôi chọn thay thế bằng sữa”.

Holly được chẩn đoán mắc bệnh GSD từ năm 2 tuổi sau khi ngã quỵ ở nhà riêng và được một người hàng xóm giúp hồi tỉnh. Các bác sĩ tại bệnh viện Doncaster phát hiện lượng máu trong cơ thể Holly xuống thấp tới mức nguy hiểm, khiến họ tin rằng cô bé đã mắc một rối loạn hiếm gặp, có tỉ lệ mắc phải chỉ 1 trong 3 triệu người.

Các bác sĩ yêu cầu người nhà luôn giám sát mức năng lượng của Holly. Mẹ của cô bé từng phải đánh thức em cứ mỗi 2 giờ đồng hồ 1 lần vào buổi tối để yêu cầu uống sữa. Người phụ nữ này tiết lộ: “Chúng tôi từng ra, vào bệnh viện suốt. Điều đó cực kỳ căng thẳng … Nếu tôi không cho con bé nạp thêm thức uống dinh dưỡng mỗi tối, mức năng lượng của Holly sẽ trở nên quá thấp trong khi ngủ, trong khi con bé ngủ tới gần 11 tiếng mỗi đêm. Suốt 4 năm sau khi Holly được chẩn đoán bệnh, chúng tôi thực sự phải vật lộn để duy trì sự sống cho con bé nhưng giờ chúng tôi đã hiểu hơn và có thể kiểm soát việc đó tốt hơn”.

Hiện tại, mẹ cũng như cha dượng và 2 anh trai của Holly đang làm nhiệm vụ kiểm tra lượng máu cho em nhưng họ hy vọng sau này, khi lớn hơn, cô bé có thể tự làm việc đó và biết tự nạp thêm năng lượng khi cần.

Cùng với thời gian, Holly dự kiến cũng sẽ phải uống nhiều sữa hơn nữa để thỏa mãn nhu cầu năng lượng tăng lên để cơ thể sinh trưởng bình thường.

Bệnh dự trữ glycogen (GSD) là rối loạn khiến cơ thể không có khả năng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Glucoza là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Nó được lưu trữ dưới dạng glycogen ở cả gan và các cơ, sau đó được giải phóng nhờ sự hỗ trợ của các enzym.

Những người bị mắc bệnh GSD sẽ có một khiếm khuyết di truyền ở một trong những enzym chịu trách nhiệm hình thành hoặc giải phóng glycogen cần thiết cho cơ thể trong lúc vận động hoặc/và các bữa ăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Anh (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN