“Chuyện ấy” sau khi cắt bỏ tử cung

Nhiều người được chỉ định cắt tử cung nhưng vẫn từ chối và cắn răng chịu đựng vì họ nghĩ rằng thủ thuật này gây đau đớn về thể chất và ảnh hưởng đời sống tình dục.

Những nghiên cứu dưới đây cho thấy sự thật có thể trái ngược hoàn toàn.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là hoạt động y khoa bắt buộc đối với những phụ nữ bị u xơ tử cung, ung thư, chảy máu bất thường và lạc nội mạc tử cung. Thủ thuật này xưa nay được cho là ảnh hưởng đến thể chất và cảm xúc của phụ nữ với nhiều tác động tiêu cực như mất cân bằng hormone, giảm ham muốn khiến nhiều người từ chối cắt bỏ tử cung và sống chung với đau đớn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ không nên né tránh việc phẫu thuật vì hiện nay đã có nhiều cách cải thiện đời sống tình dục sau khi cắt bỏ dạ con.

“Chuyện ấy” sau khi cắt bỏ tử cung - 1

Rất nhiều người vẫn hạnh phúc sau khi cắt bỏ dạ con. Ảnh minh họa: shutterstock

Một nghiên cứu năm 1999 công bố trên tạp chí American Medical Association đã được thực hiện trên 1.000 phụ nữ cắt bỏ tử cung trong độ tuổi từ 35 đến 49. Trong đó, 90% đối tượng vẫn chưa bước vào thời kỳ mãn kinh trong suốt quá trình nghiên cứu. Sau 2 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland hết sức ngạc nhiên khi phát hiện ra hoạt động tình dục của những phụ nữ này được cải thiện sau khi cắt dạ con.

Trong đó, số phụ nữ có quan hệ tình dục ít nhất 5 lần/tháng tăng 10%, số lần “lên đỉnh” cũng tăng lên. Sau phẫu thuật, 72% số phụ nữ nói rằng họ đã trải qua cảm giác “lên đỉnh” so với 63% trước phẫu thuật, đặc biệt cảm giác đau đớn trong lúc “quan hệ” giảm đáng kể.

Tỉ lệ phụ nữ đau trong lúc làm “chuyện ấy” cũng giảm từ 40% xuống còn 15% trong vòng 2 năm sau phẫu thuật.

Các nghiên cứu sau đó đã chỉ ra rằng đại đa số phụ nữ cảm thấy “chuyện ấy” cải thiện sau phẫu thuật trong khi chỉ số ít bệnh nhân cho biết việc cắt bỏ tử cung ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục của họ.

Một số người tin rằng họ suy giảm tình dục là do mất tử cung nhưng chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc mất dạ con ảnh hưởng đến độ nhạy của cơ thể. Phần lớn các ý kiến cho rằng việc cực khoái âm đạo có thể giảm nhưng cực khoái từ việc kích thích âm vật không hề thay đổi.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu không khuyến khích phụ nữ xem việc cắt bỏ tử cung như một liệu pháp nâng cao đời sống tình dục. Trên thực thế, cắt bỏ tử cung chỉ thực hiện khi tất cả các biện pháp khác không có hiệu quả. Mỗi năm có khoảng 600.000 phụ nữ bị cắt bỏ dạ con nhưng có tới 10-15% số người thực hiện thủ thuật trên một cách không cần thiết.

Ngày nay, phụ nữ có thể tránh phẫu thuật hoặc giảm thiểu những tác dụng tiêu cực nếu bắt buộc phải cắt bỏ cắt bỏ tử cung thông qua liệu pháp hormone. Sự mất cân bằng estrogen, progesterone và thậm chí testosterone có thể làm suy giảm tình dục và mang lại các triệu chứng tương tự mãn kinh. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể khắc phục một cách an toàn và hiệu quả thông qua kế hoạch điều trị bằng hormone với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp.

Một nghiên cứu năm 2012 đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy sự kết hợp giữa progesterone với liệu pháp estrogen giúp phụ nữ giảm thiểu những triệu chứng suy giảm tình dục của thời kỳ mãn kinh, bao gồm cải thiện độ bôi trơn, ham muốn, dễ “lên đỉnh” và giảm đau trong “chuyện ấy”.

Chia sẻ
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Báo lỗi nội dung