"Chuyện ấy" giảm sút là sức khỏe bất thường

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 09:56 AM (GMT+7)

Mấy năm trước đây, các nhà khoa học đã chứng minh rằng những ham muốn tình dục ở một người “bắt nguồn từ gen”.

Do vậy, người này làm “chuyện ấy” hàng ngày, người nọ nhiều nhất cũng chỉ một lần trong tuần, người khác nữa hoàn toàn chẳng bao giờ có danh mục “giao ban” trong thời gian biểu sống của mình, mà vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh.

Bản năng tình dục ở một người còn thay đổi tùy thuộc vào những tình huống khác nhau. Thông thường, người ta “yêu” nhau nhiều nhất vào những kỳ nghỉ. Nói chung, bản năng tính dục (libido) không thay đổi theo thời gian, nếu “chuyện ấy” mà giảm sút có nghĩa là sức khoẻ bắt đầu có vấn đề.

"Chuyện ấy" giảm sút là sức khỏe bất thường - 1

Ham muốn tình dục ở mỗi người là khác nhau và với nhiều người, sex không phải là điều gì quan trọng. (Ảnh minh họa).

Sư ham muốn tình dục có liên quan trực tiếp với nền hocmon giới tính của từng cá nhân và hocmon giới tính ở nam giới là testosteron. Nếu hàm lượng hocmon này trong máu ở người nào lớn, thì ham muốn tình ở người ấy cũng cao hơn mức trung bình.

Những người đàn ông như vậy phần nào thể hiện ra bên ngoài: họ dễ nổi nóng, có thể độc đoán, ngoại hình thì “râu hùm hàm én”, ngực và chân tay nhiều lông, đầu hói…

Mức độ testosteron giảm theo tuổi tác, nhưng quá trình này không rõ rệt cho đến khi tới tuổi 60. Từ đó trở đi, nồng độ chất này giảm nhanh chóng. Lúc đó, họ béo ra, thích uống rượu và nhiều người xuất hiện sự ưa thích với các chế phẩm hocmon.

Testosteron cũng có vai trò nhất định đối với bản năng tình dục của nữ giới. Nếu hàm lượng của nó ở một phụ nữ nào đó vượt trội, thì người ấy nghĩ đến những cuộc ân ái thường xuyên hơn.

Song nền hocmon ở nữ giới không ổn định như ở nam giới. Nền kích thích tố này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt, thời gian mang thai và giai đoạn mãn kinh…

Những người phụ nữ bản năng tình dục thấp cần đến tìm lời khuyên ở thầy thuốc. Тuy nhiên, trước hết họ cần đặc biệt lưu ý đến những loại thuốc chống chỉ định vì chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Bản năng tình dục là một vấn đề cực kỳ phức tạp, có thể nhận thấy rõ rệt. Khi lượng hocmon không đủ, não sẽ phản ứng một cách tương ứng. Song phản ứng đó ở những người bị stress hay trầm cảm thường xuyên sẽ sai lệch.

Nếu không có vấn đề gì về sức khoẻ và hàm lượng testosteron hoàn toàn bình thường, những vẫn dửng dưng với chuyện quan hệ tình dục thì cần phải nghĩ đến những yếu tố tinh thần. Sự ham muốn không chỉ là cảm nhận “chuyện ấy” có mang lại sự thích thú với mình nữa hay không mà còn phụ thuộc vào “người hợp tác” với mình là ai nữa.

Theo Viết Chung (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung