Chưa phát hiện ca bệnh nào từ sữa nhiễm khuẩn

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay: Đến nay Cục chưa nhận được bất cứ tin về trường hợp nào bị nhiễm bệnh sau khi dùng sữa nhiễm khuẩn trên thế giới cũng như trong nước.

Chưa có kết quả xét nghiệm

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP khẳng định, vi khuẩn Clostridium Botulinum vô cùng độc hại, nhất là đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi. Do đó, cảnh báo thu hồi các lô sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn là cảnh báo cao nhất, nhằm bảo vệ sức khỏe trẻ em. Đây là vi khuẩn có khả năng ủ bệnh trong cơ thể từ 24-36 giờ chứ không có khả năng tích tụ trong cơ thể.

Do đó, nếu cha mẹ đã cho con uống sữa nghi nhiễm khuẩn này, nếu sau 24-36 giờ không thấy sức khỏe của trẻ có biểu hiện xấu thì có thể yên tâm. Hiện nay, Cục chưa nhận được bất cứ thông tin về trường hợp nào bị nhiễm bệnh sau khi dùng sữa nhiễm khuẩn trên thế giới cũng như tại VN. Được biết, cần 7 ngày vi khuẩn cấy mới mọc độc tố, mà độc tố này chính là nguyên nhân gây bệnh. Dự kiến, ít nhất 1-2 ngày nữa mới có kết quả xét nghiệm các mẫu sữa.

Theo nhận định của Cục An toàn thực phẩm, đây là những sản phẩm mới được tung ra thị trường của công ty Abbott Laboratories S.A và được nhập về Việt Nam khoảng tháng 6 vừa qua. Vì thế tại các cửa hàng cơ quan chức năng đi kiểm tra sản phẩm này chưa được bày bán nhiều. Bộ Y tế cho biết các sản phẩm thu hồi sẽ trả lại New Zealand. Theo tính toán của Cục và các hãng sữa, chậm nhất, ngày mai (8/8) sẽ thu hồi hết số sữa nghi nhiễm khuẩn.

Chưa phát hiện ca bệnh nào từ sữa nhiễm khuẩn - 1

Tiếp tục thu hồi sữa Similac. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ông Trung cho biết thêm, Cục ATTP đã nhận được báo cáo của các Công ty Vinamilk, TH Truemilk, Nutifood, Cô gái Hà Lan và đại diện của Mead Johnson cho hay không sử dụng bất cứ nguyên liệu nào từ Công ty Fonterra New Zealand. Trên thị trường còn lượng sữa xách tay thực sự khó kiểm soát. Tuy nhiên, theo đánh giá của Cục, hàng xách tay khối lượng không lớn.

Thu hồi hơn 11 nghìn thùng sữa Similac

Ngày 6/8, Cục An toàn thực phẩm (ATTP- Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của Công ty TNHH Danone Dumex VN gửi qua thư điện tử tính đến 16h ngày 6/8 đã thu hồi 8 lon trong tông số 190 lon đã bán cho người tiêu dùng. Đây là số sản phẩm Dumex Gold bước 2 loại 800g cho trẻ từ 6- 12 tháng tuổi, số lô 300513R1 có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum. Công ty đang tiếp tục thu các sản phẩm còn lại đã bán cho người tiêu dùng.

Cùng ngày 6/8, ông Đỗ Thái Vương, Giám đốc Đối ngoại Abbott Việt Nam cho biết, các nhân viên của Cty đã chủ động kiểm tra và thực hiện thu hồi tổng cộng 11.653 thùng sữa Similac GainPlus Eye-Q dành cho trẻ từ 1 - 3 tuổi có thể bị nhiễm khuẩn (tương đương gần 90% lượng hàng đã bán ra).

Thông tin từ Abbott Việt Nam, khách hàng mua phải sản phẩm sữa thuộc các lô nghi nhiễm khuẩn khi gọi điện đến đường dây nóng 19001519 sẽ được hướng dẫn thực hiện đổi hoặc hoàn lại tiền cho các sản phẩm đã mua phải, kể cả các sản phẩm đang dùng dở. “Cty đang phối hợp chặt chẽ với Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế, Fonterra và các bên liên quan để giải quyết thấu đáo sự việc trong thời gian sớm nhất”, ông Vương cho biết.

(China Daily) - Chính phủ New Zealand vừa cử một số quan chức đến trụ sở của Fonterra tại New Zealand và Úc để bảo đảm rằng, hãng sữa này cung cấp thông tin chính xác về sản phẩm sữa nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc, dẫn tới liệt thần kinh. Trước đó, chính phủ New Zealand chỉ trích Fonterra chậm đưa ra khuyến cáo về nguyên liệu sữa nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum.

Nhiều trẻ đã uống sữa thuộc diện thu hồi

Cho dù Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam hôm qua 6/8 khẳng định đã kiểm tra và nhận lại hàng từ 2060 cửa hàng, 90 nhà phân phối tại các địa phương và 5 chuỗi siêu thị, nhưng một lượng sữa Similac GainPlus Eye-Q đã được tiêu thụ.

Chị Phạm Thị T, ở quận 7 cho biết, vào ngày 27/7, đã đến tiệm sữa H.P trên đường Lý Phục Man, quận 7, TPHCM mua hộp sữa công thức cho trẻ từ 1-3 tuổi nhãn Similac GainPlus Eye-Q với giá hơn 500 nghìn đồng cho con trai 2 tuổi rưỡi uống. “Cháu uống hết hơn nửa hộp, gia đình mới biết loại sữa này nằm trong lô thuộc diện thu hồi”- chị nói. Con chị T, may mắn vì mới uống 1/2 lon sữa nhưng con chị Hoa ở Bình Chánh, TPHCM thì đã uống hết lon sữa Similac GainPlus Eye-Q trước khi phát hiện sữa này nhiễm khuẩn ba ngày. “Không biết giờ con tôi có bị gì không. Tôi đang theo dõi vì thấy cháu vẫn bình thường”- chị Hoa nói.

Lê Nguyễn

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Hà - Lê Nguyễn - Phạm Tuyên - Gia Tùng (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN