Chỉ cần nhìn 8 dấu hiệu này của môi, bạn có thể tự "bắt bệnh" cực chính xác

Sự kiện: Sống khỏe

Môi là một vị trí nhạy cảm với hàng triệu đầu mút dây thần kinh, nên không có gì lạ lùng khi những dấu hiệu dưới đây của môi lại có thể giúp ta nhận biết được những vấn đề về sức khỏe.

1. Nứt nẻ ở mép môi

Chỉ cần nhìn 8 dấu hiệu này của môi, bạn có thể tự "bắt bệnh" cực chính xác - 1

Khi nước bọt đọng lại ở khóe miệng, nó sẽ làm khô vùng da xung quanh đó, khiến da bị nứt nẻ. Khi khu vực đó thường xuyên được cung cấp ẩm và hơi ấm thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng. Và chính nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những vết nứt nẻ này. Nếu tình trạng đó tiếp diễn quá thường xuyên, hãy đi khám sớm.

2. Môi khô và nứt nẻ

Chỉ cần nhìn 8 dấu hiệu này của môi, bạn có thể tự "bắt bệnh" cực chính xác - 2

Đây có thể là biểu hiện của tình trạng cơ thể bị thiếu nước, đôi khi cũng có khả năng là do thời tiết hoặc căng thẳng gây ra. Trong trường hợp này, hãy bổ sung nước và sử dụng kem dưỡng ẩm cho môi. Một nguyên nhân khác nữa là do dị ứng, hãy chú ý hơn nếu như bạn có những biểu hiện điển hình của dị ứng như ngứa hay đau bụng.

3. U nhầy xuất hiện vùng môi

Chỉ cần nhìn 8 dấu hiệu này của môi, bạn có thể tự "bắt bệnh" cực chính xác - 3

U ở môi có thể đau và khó chịu, tuy nhiên, hầu hết trong số chúng đều vô hại và có thể biến mất mà không cần chữa trị. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do nhiễm virus, ví dụ như bệnh herpes, nên cần phải có phương án điều trị thích hợp. Đôi khi, phản ứng với thức ăn cũng có khả năng dẫn đến tình trạng trên.

4. Viền đỏ bao xung quanh môi

Chỉ cần nhìn 8 dấu hiệu này của môi, bạn có thể tự "bắt bệnh" cực chính xác - 4

Viêm da quanh miệng do liếm môi là nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng trên. Hành động liếm môi lặp đi lặp lại làm lớp dầu tự nhiên ở vùng da quanh môi biến mất, khiến vùng này bị đỏ lên và ngứa. Kem dưỡng ẩm và học cách loại bỏ thói quen liếm môi là giải pháp tốt nhất cho vấn đề này.

5. Môi trên xuất hiện nhiều nếp nhăn

Chỉ cần nhìn 8 dấu hiệu này của môi, bạn có thể tự "bắt bệnh" cực chính xác - 5

Nếu bạn phát hiện môi trên bắt đầu có nhiều nếp nhăn hơn bình thường thì có thể đó là do tác động của cả 2 mặt thể chất và cảm xúc. Hãy chú ý hơn tới những thói quen xấu, như dùng ống hút nhiều hay hút thuốc thường xuyên vì căng thẳng.

6. Môi bị nhợt nhạt

Chỉ cần nhìn 8 dấu hiệu này của môi, bạn có thể tự "bắt bệnh" cực chính xác - 6

Môi tím tái hoặc xanh nhợt có thể chỉ ra được rằng sự lưu thông oxy trong máu kém. Bạn có thể gặp các triệu chứng tương tự ở ngón tay và ngón chân. Môi trắng hoặc nhợt nhạt có khả năng là do thiếu máu, rất cần được chăm sóc y tế. Hoặc cũng có thể là vì lượng đường trong máu thấp, các vấn đề về tuần hoàn hoặc thiếu vitamin.

7. Môi bị sưng

Chỉ cần nhìn 8 dấu hiệu này của môi, bạn có thể tự "bắt bệnh" cực chính xác - 7

Sưng có thể là một dấu hiệu của dị ứng. Nếu khi dùng mĩ phẩm mà bạn thấy môi sưng to hơn bình thường thì hãy ngưng sử dụng những mĩ phẩm đó ngay lập tức. Trong trường hợp không thể kiểm soát được, hãy liên hệ với nhân viên y tế ngay lập tức.

8. Xuất hiện vệt đen trên môi

Chỉ cần nhìn 8 dấu hiệu này của môi, bạn có thể tự "bắt bệnh" cực chính xác - 8

Với biểu hiện này thường có rất nhiều nguyên nhân và bạn không nên bỏ qua chúng. Tăng sắc tố là hiện tượng phổ biến, thường tạo ra các đốm màu nâu, bạn sẽ không chỉ thấy chúng xuất hiện ở môi mà cả má, mũi và trán.

Một tác nhân khác nữa đó là có thể bạn đã hấp thụ quá nhiều chất sắt từ thực phẩm ăn hằng ngày. Ngoài ra, dày sừng quang hóa do tác động từ ánh sáng mặt trời cũng có thể là nguyên nhân. Trong trường hợp này, bạn sẽ cảm nhận thấy chúng nhiều hơn là nhìn thấy chúng. Ngay khi nó được xem là dấu hiệu của tiền ung thư, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nguồn: [Link nguồn]

Dấu hiệu sớm ”tố” bạn có thể bị ung thư bàng quang, đi khám ngay kẻo muộn

Ung thư bàng quang thường gặp ở cơ quan tiết niệu sinh dục (bao gồm thận, niệu quản, bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Kiên (Theo Brightside) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN