Cha mẹ ngậm ti giả, con bớt bệnh tật

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ mới chập chững có khả năng giảm nguy cơ bệnh hen suyễn và bệnh chàm nếu cha mẹ “vệ sinh” bằng cách ngậm ti giả trước khi cho con sử dụng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm chuyên gia dẫn đầu là tiến sĩ Bill Hesselmar đến từ Bệnh viện Nhi hoàng gia Silvia, Gothenburg, Thụy Điển.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên hàng trăm phụ nữ mang thai tại một bệnh viện Thụy Điển và theo dõi con cái của họ thông qua các cuộc điện thoại và bài kiểm tra trong vòng ba năm. Trong số này, 183 đứa trẻ mắc các bệnh dị ứng, 80% có cha mẹ mắc bệnh.

Khi những đứa trẻ được 6 tháng tuổi, 65 phụ huynh cho biết họ làm sạch núm vú giả bằng cách ngậm qua, trong khi đó hầu hết những người còn lại cho biết họ rửa núm vú giả bằng nước máy.

Sau đó, những đứa trẻ này được đưa vào xét nghiệm dị ứng ở tháng thứ 18 và 36. Trong lần kiểm tra đầu tiên, tổng cộng 46 trẻ bị bệnh chàm, 10 trẻ có triệu chứng hen suyễn. Trong đó, những đứa trẻ được cha mẹ ngậm núm vú giảm tới 63% nguy cơ bị bệnh chàm, đồng thời, bệnh hen suyễn cũng giảm 88% so với những trẻ không được làm sạch núm vú bằng kỹ thuật trên. Ở tháng thứ 36, những đứa trẻ được cha mẹ ngậm qua ti giả vẫn có nguy cơ mắc bệnh chàm thấp hơn 49% so với số trẻ còn lại.

Cha mẹ ngậm ti giả, con bớt bệnh tật - 1

Cha mẹ ngậm núm vú trước khi đưa vào miệng trẻ giúp tăng cường đề kháng cho con. Ảnh: drseanbullard.com

Giải thích về điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng vi khuẩn có lợi từ miệng cha mẹ có thể giúp trẻ đa dạng hóa hệ vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. “Chúng ta đều biết những vi khuẩn  này rất quan trọng trong việc tăng trường”, Tiến sĩ Wilfried Karmaus từ Đại học Menphis, người chuyên nghiên cứu về bệnh chàm và hen suyễn nhưng không tham gia nghiên cứu trên, cho biết.

Nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa phương pháp cha mẹ ngậm ti giả và xóa bỏ chất gây dị ứng phổ biến ở trẻ sơ sinh cũng như lông chó, mèo. Reuters dẫn lời tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Bill Hesselmar cho biết tuy nghiên cứu có quy mô nhỏ nhưng “đây thực sự là biện pháp đơn giản mà hữu hiệu” giúp cha mẹ và con cái xích lại gần nhau hơn.

“Đây có thể là cách để cha mẹ có thêm thời gian với con cái, tạo mối quan hệ thoải mái với trẻ, ôm hoặc nhiều hành động gần gũi với trẻ”, ông Wilfried Karmaus cho biết.

Vị tiến sĩ cho biết nghiên cứu cũng giúp cha mẹ hiểu rằng việc sử dụng miệng để vệ sinh ti giả ít ra cũng không có hại như mọi người nghĩ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Báo lỗi nội dung