Cha mẹ còn để con giữ thói quen này là đang âm thầm hại con

Thứ Hai, ngày 13/11/2017 03:00 AM (GMT+7)

TS.BS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam kể ra những thói quen khiến trẻ dễ mắc các bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Sự kiện:

Sống khỏe

Thói quen dinh dưỡng

Theo TS.BS. Trương Hồng Sơn, trẻ vừa ăn vừa xem tivi cực kỳ gây hại cho dạ dày. Nhiều trẻ còn ăn lượng lớn thức ăn một lúc, ăn vặt sau khi ăn tối, ăn trong vòng 30 phút trước khi đi ngủ, bỏ bữa sáng… là những nguy cơ đối với sức khỏe.

Cha mẹ còn để con giữ thói quen này là đang âm thầm hại con - 1

Trẻ vừa ăn vừa xem tivi cực kỳ gây hại cho dạ dày.

Thói quen giấc ngủ

Trẻ ngủ quá ít cũng ảnh hưởng đến phát triển toàn diện. Theo đó, trẻ từ 2-3 tuổi cần ngủ từ 12-14 tiếng mỗi ngày. Trẻ cần ngủ trưa, ít nhất 1 tiếng. Đối với trẻ từ 3-6 tuổi, cần ngủ 10-12 tiếng mỗi ngày. Thời gian ngủ trưa từ 30 phút đến 1 tiếng, không nên kéo dài quá.

Trẻ nên được ngủ trong môi trường thoải mái, sạch sẽ, môi trường đủ bóng tối, nhiệt độ mát mẻ không có quá nhiều tiếng ồn.

Cha mẹ không nên cho trẻ mặc quá nhiều quần áo khi đi ngủ để hạn chế sự lưu thông của máu.

Đặc biệt, trẻ không được sử dụng điện thoại hoặc màn hình điện tử ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ và cha mẹ nên luyện cho trẻ thói quen ngủ vào một thời gian đều đặn.

Cha mẹ còn để con giữ thói quen này là đang âm thầm hại con - 2

TS.BS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam.

Thói quen vận động

Hiện nay, nhiều trẻ lười vận động dễ mắc các bệnh đái tháo đường, béo phì, tim mạch. Chính vì vậy, cha mẹ phải khuyến khích con vận động, phát triển hệ cơ xương, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Thời gian nghỉ ngơi của trẻ cũng xen kẽ nhau, không nên vận động quá nhiều, cũng không nên nghỉ ngơi quá nhiều.

Đặc biệt, cha mẹ hạn chế cho con ngồi 1 chỗ 2 tiếng/ngày. Khuyến khích trẻ đọc sách, cắt dán giấy làm thủ công…

Trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo, uống nước ngọt có ga

Trẻ em rất thích đồ ăn, đồ uống có vị ngọt, do đó người lớn thường vô tư chiều theo sở thích của trẻ và để trẻ ăn uống đồ ngọt một cách vô tội vạ mà không kiểm soát. Vì thế, khi trẻ ăn quá nhiều, các chất hóa học gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến men răng, khiến trẻ dễ mắc phải sâu răng, viêm nướu. Hơn nữa, trong bánh kẹo có nhiều đường hóa học, có thể gây ra các bệnh lý tim mạch sau này.

Cũng theo TS.BS. Trương Hồng Sơn, cha mẹ nên dạy trẻ cách chọn thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Chẳng hạn: Đưa trẻ cùng đi siêu thị, lên thực đơn và chuẩn bị đồ ăn cho bữa ăn hằng ngày để dạy trẻ ăn thực phẩm an toàn.

Cha mẹ cũng nên dạy trẻ cách chọn rau và trái cây đa dạng, nhiều màu sắc.

Nếu trẻ thích ăn vặt, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ lựa chọn đồ ăn vặt lành mạnh như: Trái cây,  rau củ luộc, sữa chua thay vì ăn bánh ngọt, kẹo kem...

Phân của trẻ đổi màu, cha mẹ cần nghĩ tới bệnh cực kỳ nguy hiểm này

Đối với dấu hiệu phân bạc màu, bác sĩ Hoa cho biết, đây là một triệu chứng rất quan trọng trong chẩn đoán, đánh giá...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe