Cha có con muộn, cháu dễ bị tự kỷ

Sự kiện: Bệnh tự kỷ

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia tâm thần học của Anh, Úc và Thụy Điển mới được công bố trên tạp chí của Hội Y Khoa Mỹ JAMA cho thấy đàn ông có con muộn thì con, cháu dễ bị tự kỷ hơn những người có con sớm.

Nhóm nghiên cứu phân tích số liệu y tế quốc gia Thụy Điển, xem xét 5.936 trường hợp tự kỷ và đối chiếu với 30.932 người bình thường. Họ phát hiện những người đàn ông có con gái lúc hơn 50 tuổi dễ có cháu ngoại bị bệnh tự kỷ cao hơn 1,79% và có con trai lúc hơn 50 tuổi dễ có cháu nội bị bệnh tự kỷ cao hơn 1,67% so với đàn ông có con trong khoảng từ 20 đến 24 tuổi.

Đồng tác giả nghiên cứu Emma Frans tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết: “Những nghiên cứu trước đây cho chúng ta biết rằng con của những người cha cao tuổi dễ có nguy cơ bị tự kỷ. Nghiên cứu này đi xa hơn khi phát hiện yếu tố nguy cơ đó còn tồn tại qua vài thế hệ”.

Các nhà khoa học cho rằng mối liên hệ giữa việc người cha có con muộn và bệnh tự kỷ ở đời con và cháu chưa được khẳng định rõ nhưng điều đó có thể được giải thích là do những biến đổi diễn ra trong tế bào tinh trùng qua thời gian dài.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRÚC LÂM (Người lao động)
Bệnh tự kỷ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN