CDC Mỹ ra cảnh báo khẩn: Tất cả phụ nữ có thai nên tiêm vaccine COVID-19

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Đây được coi là Hướng dẫn mạnh mẽ nhất từ trước đến nay khi mà lần đầu tiên CDC cảnh báo khẩn cấp việc tất cả phụ nữ mang thai đều nên tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Ngày 30/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) đã ban hành Hướng dẫn cập nhật về tiêm chủng vắc-xin COVID-19. Đây được coi là Hướng dẫn mạnh mẽ nhất từ trước đến nay khi mà lần đầu tiên CDC cảnh báo khẩn cấp việc tất cả phụ nữ mang thai đều nên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Theo Hướng dẫn mới đăng trên trang web, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo Trong hướng dẫn mới, CDC khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai (không phân biệt tuần tuổi của thai nhi), đang cho con bú, người đang cố gắng mang thai hoặc có thể sắp mang thai, hãy tiêm vắc-xin phòng COVID-19 càng sớm càng tốt để ngăn ngừa tình trạng nghiêm trọng, tử vong hoặc những bất lợi nếu không may nhiễm COVID-19.

CDC Mỹ ra cảnh báo khẩn: Tất cả phụ nữ có thai nên tiêm vaccine COVID-19 - 1

CDC đặc biệt khuyến cáo nên tiêm phòng COVID-19 trước hoặc trong khi mang thai.

CDC đặc biệt khuyến cáo nên tiêm phòng COVID-19 trước hoặc trong khi mang thai vì lợi ích của vắc-xin đối với cả người mẹ lẫn thai nhi đều vượt trội so với rủi ro có thể xảy ra.

Trong một tuyên bố, Giám đốc CDC, Rochelle Walensky, cho biết: "Tôi đặc biệt khuyến khích những người đang mang thai hoặc đang cân nhắc mang thai nên nói chuyện với cơ sở y tế về việc tiêm vắc-xin COVID-19 để giữ an toàn cho thai nhi và bản thân họ".

Hướng dẫn này được đưa vì vì đã có hơn 125.000 trường hợp mắc COVID-19 ở phụ nữ mang thai được báo cáo, 22.000 người trong số họ phải nhập viện. CDC cho biết tổng cộng 161 phụ nữ mang thai đã chết vì COVID, với 22 trường hợp tử vong chỉ trong tháng 8.

Trong khi đó, chưa đến 1/3 phụ nữ mang thai đã được tiêm chủng.

Đây được coi là Hướng dẫn đầu tiên khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin. Trước đó, trong Hướng dẫn cập nhật ngày 11/8, CDC Mỹ nêu rõ tiêm phòng COVID-19 được khuyến nghị cho mọi người từ 12 tuổi trở lên, bao gồm cả những người đang mang thai, đang cho con bú, đang cố gắng mang thai hoặc có thể có thai trong tương lai.

Dữ liệu từ Mạng lưới giám sát nhập viện liên quan COVID-19 trên toàn quốc (COVID-NET) cho thấy khoảng 97% phụ nữ mang thai nhập viện khi mắc COVID-19 được xác nhận là chưa tiêm chủng. Nguy cơ nhập viện, ở những phụ nữ mang thai chưa được tiêm chủng cao gấp 2 lần, nguy cơ tử vong tăng 70%.

CDC Mỹ ra cảnh báo khẩn: Tất cả phụ nữ có thai nên tiêm vaccine COVID-19 - 2

CDC công bố có đủ dữ liệu cho thấy vắc-xin phòng COVID-19 là an toàn cho phụ nữ có thai.

Bên cạnh những rủi ro về bệnh nặng, tử vong, phụ nữ mang thai mắc COVID-19 còn có nguy cơ sinh non, thai chết lưu, rối loạn đông máu... Trẻ sơ sinh của những bà mẹ này cũng dễ gặp vấn đề nguy hiểm khác như nhiễm trùng, phải điều trị hồi sức cấp cứu...

Tháng trước, CDC công bố có đủ dữ liệu cho thấy vắc-xin phòng COVID-19 là an toàn cho phụ nữ có thai. Bởi vậy, bản Hướng dẫn tiêm chủng lần này được đưa ra nhằm nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm chủng để bảo vệ phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn và thai nhi của họ.

Nguồn: [Link nguồn]

4 điều cần biết cho phụ nữ mang thai tiêm vắc-xin COVID-19

WHO khuyến cáo không trì hoãn mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm vắc-xin COVID-19. Trừ Sputnik V vì theo hướng dẫn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo XT (Theo Nbcnews, CDC) ([Tên nguồn])
Vắc-xin COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung