4 điều cần biết cho phụ nữ mang thai tiêm vắc-xin COVID-19

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

WHO khuyến cáo không trì hoãn mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm vắc-xin COVID-19. Trừ Sputnik V vì theo hướng dẫn vắc-xin này chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

1. Phụ nữ trước và trong thai kỳ nên tiêm vắc-xin COVID-19

Theo bác sĩ Đinh Anh Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, WHO khuyến cáo sử dụng vắc-xin COVID-19 ở phụ nữ mang thai khi lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn.

Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định 3802/QĐ-BYT về hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước khi tiêm vaccin phòng COVID-19. Bộ Y tế xác định các trường hợp phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng khi tiêm vắc-xin, trong đó có phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên. Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần sẽ được hoãn tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

2. Mang thai ngay sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ cho biết, tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai an toàn và hiệu quả trong quá trình mang thai.

Không có kết quả bất lợi nào liên quan đến thai nghén xảy ra trong các thử nghiệm lâm sàng cùng một nền tảng vắc-xin. Các vắc-xin sử dụng cùng một vectơ virus đã được tiêm cho những người mang thai trong các tam cá nguyệt: Tam cá nguyệt thứ 1 (3 tháng đầu thai kỳ), tam cá nguyệt thứ 2 (3 tháng giữa thai kỳ), tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kỳ). Và cũng không có kết quả bất lợi nào liên quan đến thai nghén, bao gồm cả những kết quả bất lợi ảnh hưởng đến thai nhi, liên quan đến việc tiêm chủng trong những thử nghiệm này.

Vắc-xin COVID-19 không gây nhiễm trùng, kể cả ở người mang thai hoặc thai nhi: Không có vắc-xin phòng COVID-19 nào chứa virus sống gây ra COVID-19 nên vắc-xin COVID-19 không thể làm cho bất kỳ ai bị bệnh với COVID-19, kể cả phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh.

4 điều cần biết cho phụ nữ mang thai tiêm vắc-xin COVID-19 - 1

Phụ nữ mang thai được thực hiện tiêm vắc-xin COVID-19 phòng theo quy định của Quyết định 3802 do Bộ Y tế ban hành ngày 10/8/2021.

3. Tiêm phòng vắc-xin COVID-19 cho người mang thai tạo ra các kháng thể có thể bảo vệ thai nhi

Khi người mang thai được tiêm vắc-xin mRNA COVID-19 trong thời kỳ mang thai, cơ thể của họ sẽ tạo ra kháng thể chống lại COVID-19, tương tự như những người không mang thai.

Các kháng thể được tạo ra sau khi một người mang thai được tiêm vắc-xin mRNA COVID-19 được tìm thấy trong máu dây rốn. Điều này có nghĩa là tiêm chủng COVID-19 trong khi mang thai có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại COVID-19.

4. Phụ nữ mang thai sốt sau tiêm vắc-xin COVID-19

Nếu phụ nữ có thai sau khi tiêm mũi đầu tiên của vắc-xin COVID-19, nên tiêm tiếp mũi thứ hai để được bảo vệ nhiều nhất có thể. Nếu bị sốt sau khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19, có thể dùng acetaminophen (Tylenol®) để hạ sốt để giảm các ảnh hưởng bất lợi của sốt trong thời gian thai nghén. 

Tất nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc, cần được bác sĩ thăm khám, chỉ định và kê đơn. Khi uống thuốc cần chú ý theo dõi, nếu có triệu chứng hoặc chuyển biến xấu, cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/4-dieu-can-biet-cho-phu-nu-mang-thai-tiem-vaccine-covid-19-16921090223...

Hà Nội ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer cho người có bệnh mãn tính, người già, phụ nữ mang thai

Hà Nội yêu cầu sử dụng hơn 80.000 liều vắc xin của Pfizer để thực hiện tiêm mũi 1, phân bố tiếp tục để tiêm cho...

Chia sẻ
Theo Thu Hiền (Sức khỏe đời sống)
Vắc-xin COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung