Cạo lông "vùng kín": Lợi bất cập hại

Thứ Năm, ngày 25/04/2013 09:15 AM (GMT+7)

Một nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã quyết định chấm dứt cuộc chiến “cạo lông vùng kín” ở Mỹ.

Trong khi các tạp chí phụ nữ ca ngợi lợi ích của việc “ủi, xén” khu vực nhạy cảm này và lăng-xê các kiểu cạo lông nghệ thuật thì bác sĩ Emily Gibson cảnh báo: cạo lông vùng kín hại nhiều hơn lợi, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và mắc các bệnh lây truyền qua đường sinh dục.

Trong một bài báo đăng trên trang web KevinMD.com, bà Gibson cho biết: “Từ lâu các nhà phẫu thuật ghi nhận rằng, khi tiến hành ca mổ, việc cạo lông vùng kín thay vì làm giảm lại gia tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Một số bác sĩ còn khẳng định, những vùng kín mới cạo lông, bất kể nam hay nữ, dễ bị viêm herpes (mụn giộp), vì virut dễ dàng xâm nhập các vết thương hở nhỏ li ti do nang lông bị kích thích và sưng tấy”.

Cạo lông "vùng kín": Lợi bất cập hại - 1
Cạo bằng dao và tẩy lông bằng kem thường xuyên sẽ kích thích da và nang lông.

Theo bà Gibson, bất kể dùng dụng cụ nào, đơn giản hay hiện đại như dao lam, dao cạo điện, dao laser, sáp tẩy lông, kem rụng lông…, sau khi bị tẩy sạch, lông vẫn mọc lại, thậm chí rậm hơn. Khi bị cạo lông, da vùng kín giống như một cánh đồng bị cày xới nham nhở vi khuẩn hay vi rút sẽ dễ dàng thâm nhập.

Cạo bằng dao và tẩy lông bằng kem thường xuyên sẽ kích thích da và nang lông. Cộng với ánh sáng và môi trường ẩm ướt của cơ quan sinh dục, vùng bị cạo tạo điều kiện cho sự sinh sôi các ổ vi trùng độc hại dẫn đến bệnh herpes sinh dục, mụn mủ, nhọt, áp-xe, nấm, viêm bàng quang… Nói chung, cạo lông vùng kín không an toàn và không có lợi cho sức khỏe, nhất là ở các cô gái tuổi mới lớn.

“Cái gì tự nhiên mà có thì không nên bỏ đi” - Bà Gibson lưu ý. Cạo bỏ lông tức là gỡ bỏ một hàng rào bảo vệ bảo vệ cơ quan sinh dục: “Lông vùng kín giống như một lớp đệm chống lại ma sát bào mòn và gây viêm nhiễm cho da. Nó cũng là một hàng rào bảo vệ chống lại vi khuẩn độc hại”.

Tuy vậy, cuộc chiến “cạo lông vùng kín” không dễ dàng chấm dứt bởi những người cổ xúy có nhiều lý do để phản biện. Theo họ, việc cạo lông vùng kín làm tăng thẩm mỹ vùng kín. Hơn nữa, nó cũng làm tăng hứng khởi tình dục.

Một lý do khác khiến phe ủng hộ giữ vững lập trường là các nhà sản các sản phẩm cạo tẩy lông thu được lợi nhuận khổng lồ. Theo nhật báo Anh The Independent, thị trường cạo tẩy lông nói chung ở Mỹ ước tính lên đến 2,1 tỉ USD. Ở Anh, thị trường này cũng có lợi nhuận không kém cạnh.

Theo T.NGHĨA (Phụ nữ Online)