Căng thẳng ôn thi lớp 10, nam sinh nhập viện vì thủng hành tá tràng

Sự kiện: Bệnh về dạ dày

Áp lực thi cử, căng thẳng trong cuộc sống... là một trong những nguyên gây loét dạ dày - tá tràng.

Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa Gan mật Tụy, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và phẫu thuật viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng cho một học sinh thi chuyển cấp từ lớp 9 lên lớp 10.

Theo BS. Nguyễn Hàm Hội, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa Gan mật Tụy, trường hợp viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng đã được điều trị phẫu thuật.

Căng thẳng ôn thi lớp 10, nam sinh nhập viện vì thủng hành tá tràng - 1

 Ảnh thủng mặt trước hành tá tràng quan sát trong mổ của bệnh nhân Đ.

Bệnh nhân nam 15 tuổi, học sinh lớp 9 đang chuẩn bị thi cuối cấp lên lớp 10. Em có tiền sử viêm dạ dày tá tràng đã điều trị nội khoa nhiều đợt. Gần đây, lo lắng chuyện thi cử, luyện thi nên đau bụng vùng trên rốn nhiều hơn.

Sau một ca học thêm buổi tối, em N.X.Đ về nhà thì bị đau bụng dữ dội kèm theo sốt cao.

Em Đ. được gia đình đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng có hội chứng nhiễm trùng rõ, bụng đau co cứng như gỗ. Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân Đ. được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

Ngay sau đó, bệnh nhân Đ. được các bác sĩ mổ cấp cứu phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ổ loét hành tá tràng, lau rửa, dẫn lưu ổ bụng. Bệnh nhân Đ. được ra viện sau 5 ngày điều trị nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị thuốc và theo dõi khám lại.

Thủng ổ loét là biến chứng nặng nề của bệnh loét dạ dày tá tràng và là hậu quả của mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công (acid, pepsin) và hệ thống bảo vệ niêm mạc của dạ dày, tá tràng. Hằng năm trên thế giới có khoảng 4 triệu người mắc, chiếm 1,5-3% dân số thế giới, tỉ lệ biến chứng của loét dạ dày, tá tràng khoảng 10-20%, trong đó biến chứng thủng chiếm 2-14%. Thủng ổ loét hành tá tràng có thể gặp bất cứ thời gian nào trong năm nhưng hay gặp về mùa đông xuân, là lúc giao thời. Thủng ổ loét dạ dày - tá tràng phát hiện và xử trí muộn có tỷ lệ tử vong từ 2,5-10%. Ở bệnh nhân già yếu tỷ lệ tử vong lên đến 30%.

Nhận diện cơn đau dạ dày - tá tràng

BS. Nguyễn Văn Minh, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa Gan mật Tụy khuyến cáo cha mẹ và người thân cần sớm nhận biết dấu hiệu căng thẳng, lo âu, thậm chí sợ hãi của trẻ như: mệt mỏi, hay hồi hộp, lo lắng, vã mồ hôi, khó chịu, bồn chồn, rối loạn cảm xúc (cáu giận, bực bội, phản ứng thái quá trước những việc bình thường), ăn ngủ kém, hay đau bụng đi ngoài mỗi khi căng thẳng...

Khi đã có viêm loét dạ dày trẻ sẽ có những cơn đau bụng trên rốn hoặc quanh rốn âm ỉ, giống như rối loạn tiêu hóa nên cha mẹ thường chủ quan tự chữa bằng men tiêu hóa, tẩy giun… do đó nhiều khi bệnh chỉ được phát hiện khi đã biến chứng. Ngoài ra, trẻ còn có thể buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua…

Để giúp trẻ tránh áp lực, căng thẳng, cha mẹ cần giúp con có kế hoạch học tập hợp lý, tránh dồn khối lượng lớn trước kỳ thi, có thời gian xen kẽ nghỉ ngơi, thư giãn, vận động thể chất; Ăn uống khoa học, hợp vệ sinh, sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya; Động viên, khuyến khích tạo tâm trạng thoải mái cho trẻ, không đòi hỏi kết quả vượt quá xa năng lực thực tế của trẻ; Không trách mắng, xúc phạm trẻ khi kết quả không đạt được như kì vọng...

Nguồn: [Link nguồn]

Chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa cảnh báo những thói quen gây tái phát bệnh dạ dày

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 các bệnh như bệnh lý ống tiêu hóa trên, loét dạ dày tá tràng, rối loạn nhu động đường tiêu hóa… tăng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HÀ ANH ([Tên nguồn])
Bệnh về dạ dày Xem thêm
Báo lỗi nội dung