Cách tẩy giun hiệu quả dịp Tết

Thời điểm cuối năm là lúc nhiều gia đình tiến hành tẩy giun định kỳ, nhất là những nhà có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng thuốc tẩy giun cho hiệu quả.

Mỗi năm nhà chị Hằng ở Lĩnh Nam, Hà Nội tẩy giun định kỳ 2 lần. Lần 1 cách đây 6 tháng, và lần 2 đúng vào thời điểm trước Tết. Theo suy nghĩ của gia đình, cuối năm tẩy giun, để chuẩn bị một sức khỏe thật tốt cho năm mới, và cũng yên tâm hơn cho việc ăn uống liên hoan dịp Tết.

Cách tẩy giun hiệu quả dịp Tết - 1

Cần tẩy giun theo định kỳ cho người thân trong gia đình để có sức khỏe tốt.

Chị Thu Hằng, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội: “Thường trước các dịp Tết gia đình tôi sẽ tẩy giun. Để tẩy giun cho cả gia đình tôi thường sử dụng các loại thuốc trên thị trường. Ông bà và vợ chồng tôi dùng thuốc tẩy giun của người lớn, các cháu thì dùng thuốc dành cho trẻ em”.

Tuy nhiên, không có nhiều người tham khảo ý kiến bác sỹ khi tẩy giun như chị Hằng. Nhiều người cứ đến kỳ tẩy giun là các hiệu thuốc mua thuốc về tẩy, hoặc hỏi bạn bè xem loại thuốc nào tốt để mua. Vì vậy, mà trong nhiều trường hợp, việc tẩy giun không có hiệu quả, do không sử dụng đúng loại thuốc hay liều lượng.

PGS. TS Nguyễn Văn Đề, Bộ môn Kí sinh trùng, Trường Đại học Y Hà Nội: Việc mua thuốc tẩy giun tại các cửa hàng về tẩy như thế cũng có phần nào đúng, nhưng có hạn chế là chỉ tẩy được giun đũa.

Hiện nay Việt Nam là một nước mà người dân thường bị nhiễm giun đa nhiễm tức là nhiễm nhiều loại giun như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim. Nên nếu chỉ dùng một liều duy nhất thì chỉ hết được giun đúa, giun kim... Dùng 3 ngày liên tục mỗi ngày 1 viên Mebedazole và Albendazole như vậy mới giải quyết được cả giun đũa, giun tóc, cả giun móc, giun kim”.

Trước đây khi sử dụng thuốc tẩy giun người dùng thường phải nhịn đói để tẩy, tuy nhiên thuốc giun ngày nay không cần như vậy. Chỉ cần người dùng kiêng các chất kích thích… còn có thể uống vào bất kì lúc nào cũng được.

Tuy nhiên, phải tham khảo ý kiến bác sỹ và uống đúng liều thì mới đạt hiệu quả cao. Ngoài ra phải tìm hiểu kỹ thông tin, trong một số trường hợp việc tẩy giun có thể gây ra nhiều hậu quả cho cơ thể.

PGS. TS Nguyễn Văn Đề, Bộ môn Ký sinh trùng, Trường Đại học Y Hà Nội: “Những trường hợp chống chỉ định tẩy giun là: trẻ em dưới 24 tháng, những trường hợp đang mắc bệnh cấp tình như: sốt cao, suy gan, suy thận… Bên cạnh đó, một số trường hợp dị ứng với thuốc giun cũng không nên dùng. Đặc biệt là phụ nữ có thai và có thai trong 3 tháng đầu tuyệt đối không dùng”.

Tẩy giun định kỳ là một việc nên làm và cần làm thường xuyên, bởi tẩy giun giúp cho cơ thể chúng ta được khỏe mạnh, tránh được tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu máu, giảm sức đề kháng. Đồng thời, tẩy giun còn giúp tránh được những nguy hiểm tức thời như ngạt thở do giun chui vào đường hô hấp, tắc ruột, lồng ruột...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hoa (VTV)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN