Ca thứ 3 tử vong do cúm A/H1N1

BS Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sáng nay (23/4), bệnh nhi 12 tuổi (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã tử vong do cúm A/H1N1. Đây là trường hợp tử vong thứ 3 do nhiễm cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ đầu năm đến nay.

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 16/4 bé bị sốt, ho, khó thở, được chuyển vào bệnh viện huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) khám. Sau một ngày điều trị, tình trạng khó thở của bệnh nhân tăng lên và được chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh

Tại đây, sau một ngày nhập viện, sức khỏe bé gái càng nặng lên, hình ảnh X-quang phổi cho thấy bệnh nhi bị tổn thương 2 phổi. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến BV Lao và Bệnh phổi Trung ương sau đó được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi dương tính với vi rút cúm A/H1N1. Được biết, bé gái này bị lây cúm từ người thân trong gia đình.

BS Hồng Hà cho biết, bé gái 12 tuổi ở Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, dù được điều  trị tích cực, đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng thuốc kháng virus Tamiflu nhưng vẫn không qua khỏi.

Trước đó, tại Việt Nam cũng có 2 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H1N1. Cả hai bệnh nhân này đều quê ở Yên Bái và tử vong do nhập viện muộn.

Theo BS Nguyễn Hồng Hà, ca nhiễm cúm A/H1N1 tử vong là do bệnh nhân nhập viện muộn (khi đã có biến chứng tức ngực, suy hô hấp, viêm phổi nặng).

BS Hà cũng lưu ý, cúm A/H1N1 rất dễ lây từ người sang người, do đó người dân không nên chủ quan. Bệnh nhân sau khi có dấu hiệu nghi ngờ cúm cần nhập viện càng sớm càng tốt. Người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng hàng ngày bằng nước sát khuẩn, ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm vi rút cúm.

Theo TS Trần Như Dương, Viện Phó Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cúm mùa thông thường thường cũng giống như khác các ca cúm H1N1 có thể tự khỏi. Cúm A/H1N1 vẫn có tỷ lệ tử vong nhất định.

TS Dương cho rằng, người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người mắc các bệnh mạn tính có nguy cơ tử vong cao.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân khi có biểu hiện cúm phải cách ly ngay để tránh lây sang người xung quanh.

Nếu thấy có triệu chứng sốt cao, khó thở dù là người trẻ, người già, phụ nữ có thai cũng cần đến ngay các cơ sở y tế điều trị.

Thời điểm được coi là thời gian vàng, dùng thuốc Tamiflu trong điều trị cúm là 3 ngày đầu tiên có triệu chứng khởi phát bệnh. Nếu bệnh nhân được điều trị sớm trong thời gian vàng này thuốc sẽ ức chế sự nhân lên của vi rút trong cơ thể, giảm lượng vi rút trong cơ thể giúp bệnh diễn biến nhẹ, hạn chế nguy cơ tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN