Cúm A/H1N1: Tỉ lệ tử vong rất thấp

"Tại Việt Nam, tỉ lệ tử vong do cúm A/H1N1 rất thấp. Trong 1.000 ca bệnh mắc cúm chỉ có 7 ca tử vong, còn lại là tự khỏi".

TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khẳng định.

Cách đây 3 ngày (13/4), Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân nữ 26 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm H1N1.

Khi chụp X-quang phổi bệnh nhân trắng xóa và có biến chứng viêm cơ tim. Sau 2 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt hơn nhưng vẫn phải thở oxy.

Trước đó, số bệnh nhân đến khám cũng tăng đột biến, trong đó có một thanh niên làm lái xe (quê ở Yên Bái) tử vong vì cúm H1N1, 3 bệnh nhân khác nhiễm cúm A cũng đang nằm viện.

Cúm A/H1N1: Tỉ lệ tử vong rất thấp - 1

Bệnh nhân điều trị cúm tại bệnh viện

TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, cúm H1N1 cũng giống như các chủng cúm mùa khác, có tỉ lệ tử vong nhất định. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tỉ lệ tử vong do cúm A/H1N1 rất thấp, chỉ khoảng 0,7%. Tức là phải có 1.000 ca bệnh mới có 7 ca tử vong, còn lại là lành tính, tự khỏi.

Tuy nhiên, thời gian gần đây số bệnh nhân vào khám do các biểu hiện của bệnh cúm tăng khoảng 10% so với tháng trước đó.

Theo BS Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, ở nước ta đang lưu hành các chủng cúm B và cúm A, trong đó phổ biến là cúm A/H1N1, H3N2, H2N2...

"Những chủng cúm hiện nay rất khó phân biệt vì chúng có dấu hiệu khá giống nhau. Người nhiễm cúm đều có dấu hiệu ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi, nhức cơ bắp, mệt mỏi, tức ngực, khó thở và có thể kèm theo viêm kết mạc, viêm phổi. Vì thế, dựa trên biểu hiện lâm sàng khó có thể phân biệt được mắc chủng virus nào mà phải dựa vào xét nghiệm", BS Hà nói.                                          

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung