Bữa tối quyết định tuổi thọ, không muốn bệnh tật kéo đến thì đừng ăn theo kiểu này

Sự kiện: Sống khỏe

Không chỉ có bữa sáng quan trọng, mà bữa tối cũng là thời điểm bạn cần chú ý để tránh rước bệnh vào người và rút ngắn tuổi thọ.

Mỗi ngày chúng ta có 3 bữa ăn chính, nhưng tại sao bữa tối lại quan trọng đến vậy? Theo trang Sohu, thời gian ăn tối tốt nhất là trong khung giờ từ 18h đến 19h. Đây là khoảng thời gian mà các cơ quan của cơ thể con người đang hoạt động tốt, thức ăn nạp vào lúc này được tiêu hóa tốt và quá trình trao đổi chất cũng diễn ra mạnh mẽ. Nếu bạn không coi trọng bữa tối, bỏ bê hoặc ăn sai cách sẽ khiến tuổi thọ bị rút ngắn, bởi bệnh tật có thể bắt đầu từ chính những thói quen ăn tối không lành mạnh này.

Vậy thì, nếu muốn có một bữa tối “trường thọ”, bạn cần phải nắm rõ các quy tắc sau và kiên trì thực hiện trong một thời gian mới nhận ra sự khác biệt.

1. Tránh xa các loại thịt nướng

Bữa tối quyết định tuổi thọ, không muốn bệnh tật kéo đến thì đừng ăn theo kiểu này - 1

Ảnh: Thechronicle

Nhiều người chọn bữa ăn tối bằng các loại thực phẩm như thịt nướng kebab kèm bia. Những thực phẩm như vậy có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, hấp thụ protein và gây béo phì. Ăn thịt và uống bia thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Thói quen ăn uống này không chỉ gây tăng cân mà còn khiến cơ thể đối mặt với các bệnh như tim mạch vành và huyết áp cao.

Bữa ăn tốt nhất cho bữa tối gồm nhiều rau xanh, được hầm với một chút dầu hoặc luộc, càng ít muối càng tốt.

2. Ăn ít hoặc nhịn ăn

Bữa tối quyết định tuổi thọ, không muốn bệnh tật kéo đến thì đừng ăn theo kiểu này - 2

Phụ nữ luôn muốn có vóc dáng thon gọn nên thường ăn kiêng giảm cân, họ cũng chọn cách nhịn ăn vào buổi tối. Tuy nhiên, cách giảm cân này có thể làm làm sụt cân nhưng không tốt cho dạ dày. Khi thức ăn trống trong 4 – 6 tiếng đồng hồ, axit trong dạ dày sẽ giải phóng nhiều. Nếu bạn không ăn tối trong thời gian dài, niêm mạc sẽ bị tổn thương dẫn đến những căn bệnh liên quan tới dạ dày xuất hiện.

Nếu muốn giảm cân, bạn có thể ăn các loại rau xanh cho bữa tối, điều này sẽ giúp niêm mạc dạ dày không bị tổn thương.

3. Ăn tối quá muộn

Bữa tối quyết định tuổi thọ, không muốn bệnh tật kéo đến thì đừng ăn theo kiểu này - 3

Ảnh: RD

Ăn tối quá muộn có thể dẫn tới sỏi thận. Thời gian bài tiết canxi là từ 4 – 5 tiếng sau ăn. Việc ăn tối muộn ảnh hưởng tới thời gian bài tiết canxi và ngủ trễ. Tại thời điểm này, nước tiểu sẽ được bài tiết ra nhiều và đọng lại trong niệu đạo. Nếu nước tiểu không được thải ra kịp thời sẽ tạo thành các tinh thể, cuối cùng dẫn tới sỏi thận.

4. Ăn tối quá no

Bữa tối quyết định tuổi thọ, không muốn bệnh tật kéo đến thì đừng ăn theo kiểu này - 4

Ảnh: Medicalnewstoday

Nếu buổi tối bạn ăn quá nhiều mà không tập thể dục, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gan. Việc hình thành quá nhiều lipoprotein khi ăn quá no có thể dẫn tới xơ cứng động mạch. Hơn nữa, ăn tối quá no còn khiến cơ thể bài tiết ra nhiều insulin, nếu suy insulin sớm sẽ gây ra bệnh tiểu đường.

Nguồn: [Link nguồn]

Bữa tối trở thành thảm họa cho một gia đình, cảnh báo không nên để đồ ăn nóng lên thứ này

Câu chuyện của người phụ nữ Singapore nhanh chóng được chia sẻ trên MXH. Không ai có thể ngờ rằng việc đặt thức ăn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN