Bộ Y tế yêu cầu các địa phương báo cáo vướng mắc trong mua thuốc, vật tư

Sự kiện: Sống khỏe

Nếu có tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế do khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác mua sắm, lựa chọn nhà thầu, Sở Y tế báo cáo rõ nguyên nhân về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) trước ngày 22/6.

Bộ Y tế vừa có công văn về việc xử lý vướng mắc trong mua thuốc và vật tư y tế.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các bệnh viện, các đơn vị trực thuộc Sở khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai việc mua sắm thuốc và vật tư y tế để đảm bảo tính sẵn sàng. Đặc biệt, không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Đồng thời, tập trung bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời các vật tư y tế và thuốc thiết yếu, đặc biệt là các thuốc hiếm nguồn cung.

Các bệnh viện, các đơn vị trực thuộc Sở, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc và vật tư y tế trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong mua sắm và cung ứng thuốc, vật tư y tế.

Trường hợp có tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế do khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác mua sắm, lựa chọn nhà thầu, Sở Y tế báo cáo rõ nguyên nhân về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) trước ngày 22/6.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo nội dung tương tự với các bệnh viện trực thuộc Bộ.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương báo cáo vướng mắc trong mua thuốc, vật tư - 1

(Ảnh minh họa- NLĐ).

Đồng thời, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc và vật tư y tế cũng được yêu cầu phải đảm bảo việc tồn trữ, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh để sẵn sàng cung ứng thuốc và vật tư y tế kịp thời, đúng quy định.

Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Y, dược cổ truyền, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế theo chức năng, nhiệm vụ chủ động đôn đốc các đơn vị thực hiện và tổng hợp gửi Cục Quản lý Dược để tổng hợp chung báo cáo Bộ Y tế trước ngày 25/6.

Trước đó, Bộ Y tế cho rằng nguyên nhân chính của tình trạng này là do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ được thanh tra, kiểm tra, do vậy không dám làm, không dám đấu thầu, mua sắm của một số địa phương và đơn vị.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-y-te-yeu-cau-cac-dia-phuong-bao-cao-vuong-mac-trong-mua-thuoc-vat-tu-502022...

Bộ Y tế: Những dấu hiệu hậu COVID-19, mọi người cần gọi y tế khẩn cấp

Bộ Y tế khuyến cáo mọi người cần liên hệ ngay với nhân viên y tế nếu thấy khó thở khi hoạt động nhẹ, đau ngực, tim đập nhanh, có ý nghĩ tự tử...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung