Bộ Y tế: Phải tiêm ngay mũi 4 vắc-xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương triển khai tiêm ngay mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương kiểm điểm tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, tiến độ tiêm vắc-xin COVID-19 tại một số địa phương còn chậm, đồng thời nhấn mạnh đến việc phải tổ chức triển khai tiêm ngay mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn.

Bộ Y tế: Phải tiêm ngay mũi 4 vắc-xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn - 1

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 31-5, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 221 triệu liều.

Qua báo cáo theo dõi và giám sát công tác tiêm chủng cho thấy, hiện vẫn còn một số địa phương tiêm chậm, còn để vắc-xin đã được phân bổ tồn tại trong kho bảo quản vắc-xin của khu vực và kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) của địa phương. Thậm chí, một số tỉnh chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu tiêm chủng, làm ảnh hưởng đến việc cập nhật tiến độ chung của toàn quốc.

Cụ thể, tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho người tiêm nhắc lại mũi 3 ở một số nơi chưa đạt yêu cầu, trong đó, có 11 tỉnh đạt tỷ lệ trên 80%; 21 tỉnh đạt tỷ lệ từ 60% đến dưới 80%; 31 tỉnh đạt dưới 60%. Về tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đến nay có 12/63 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ mũi 1 trên 50%; 20/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm dưới 30%.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhắc lại việc các địa phương phải hoàn thành tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý II-2022. Đối với tiêm mũi 4, các địa phương phải tổ chức triển khai tiêm ngay cho các đối tượng theo hướng dẫn.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các đối tượng được tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID, cán bộ y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

“Địa phương nào có đầy đủ các đối tượng nêu trên thì tiêm theo hướng dẫn. Địa phương nào không đủ thì tiêm theo đối tượng thực có. Cần thiết lập các điểm tiêm lưu động, đến trường học, cụm công nghiệp để tiêm…”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý.

Đối với 13 tỉnh chưa nhận vắc xin đã được phân bổ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên giao thời hạn tiếp nhận vắc xin đến ngày 3-6. Trong trường hợp địa phương nào không nhận, đề nghị UBND tỉnh có văn bản cam kết với Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế ghi rõ là hết đối tượng tiêm nên không nhận vắc xin và chịu trách nhiệm nếu để dịch bùng phát.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-y-te-phai-tiem-ngay-mui-4-vac-xin-phong-covid-19-theo-huong-dan-50202226823...

Thông tin mới nhất về tiến độ sản xuất vắc-xin COVID-19 trong nước

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin về tiến độ sản xuất vắc-xin COVID-19 trong nước và tiến độ mua vắc-xin cho trẻ em.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Vắc-xin COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung