Bộ Y tế: Bệnh COVID-19 sẽ không còn được điều trị miễn phí

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Bộ Y tế vừa thông tin về chi phí điều trị COVID-19 khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B.

Chia sẻ với báo chí chiều 14/6, ông Hà Anh Đức, Chánh văn phòng Bộ Y tế cho biết, khi COVID-19 chuyển từ nhóm A sang nhóm B thì bệnh không được điều trị miễn phí mà do bảo hiểm y tế thanh toán.

Vì thế, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương rà soát tình hình. Mục tiêu là kiểm soát hiệu quả bền vững bệnh COVID-19 cùng các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn. 

Bộ Y tế: Bệnh COVID-19 sẽ không còn được điều trị miễn phí - 1

(Ảnh minh họa).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cũng cho biết, khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B sẽ không điều trị miễn phí mà người dân có thẻ BHYT sẽ được thanh toán theo quy định của BHYT.

"Chuyển về thay đổi trong thanh toán chứ phác đồ và phương thức điều trị vẫn như bình thường" - Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương lưu ý.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ Y tế và Bộ Tư pháp cùng tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ có quyết định chuyển từ nhóm A đang nhóm B.

Hiện Bộ Y tế đang chỉnh sửa các hướng dẫn về chuyên môn như chẩn đoán, điều trị, phòng chống lây nhiễm của COVID-19 để khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B sẽ triển khai ngay.

Việc chuyển từ nhóm A sang nhóm B dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6/2023. Khi Thủ tướng ký công bố hết hiệu lực của Quyết định 447 thì Bộ Y tế cùng đồng thời ký ban hành hướng dẫn về chuyển dịch COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)  Phan Trọng Lân cho biết: Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam luôn giám sát đồng bộ về tình hình dịch bệnh.

Theo Cục trưởng Phan Trọng Lân, khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B, theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm cho thấy phân loại dựa trên bệnh học là chủ yếu. Tại Việt Nam, nhóm A chủ yếu là các biện pháp về hành chính xã hội, khi sang nhóm B thì bỏ các hoạt động kiểm soát về hành chính xã hội. Hay nói cách khác là nếu nhóm A thì ngoài ngành y tế sẽ có các bộ, ngành cùng tham dự chống dịch. Còn khi sang nhóm B thì chủ yếu là ngành y tế triển khai.

Tỷ lệ người bệnh COVID-19 nhập viện thấp hơn; tỷ lệ nặng cũng giảm bằng hoặc thấp hơn một số bệnh truyền nhiễm nhóm B

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.618.422 ca nhiễm, đứng thứ 13/231 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 120/231 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 117.413 ca nhiễm).

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.206 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm. Tổng số liều vắc-xin đã được tiêm là 266.450.128 liều.

Nguồn: [Link nguồn]

Đủ điều kiện công bố dịch COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B, xem xét công bố hết dịch

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch thống nhất đánh giá bệnh COVID-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyền nhiễm nhóm B. Căn cứ hướng dẫn của...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN