BN tâm thần: Ngửi vợ thấy có mùi lạ là đánh

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 10:00 AM (GMT+7)

“Vợ cứ về đến nhà là chồng chạy ra ngửi từ trên xuống dưới người vợ. Nếu phát hiện ra mùi “thằng nào”, thì ngay lập tức… thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” - vợ bệnh nhân Nguyễn Đức Quỳnh (40 tuổi, ở Hà Nội) đau khổ kể về người chồng đang mắc bệnh hoang tưởng của mình.

Sự kiện: Bệnh thần kinh

“Vợ mày ngoại tình đấy!”

Khoảng 2 năm trước, anh Quỳnh bắt đầu nghe thấy những tiếng nói xuất hiện trong đầu với nội dung: “Vợ mày đang ngoại tình đấy!”. Lúc đầu anh Quỳnh không tin, cho là mình quá mệt mỏi và hay say rượu nên mới bị vậy.

Nhưng những tiếng nói ấy cứ xuất hiện ngày càng nhiều. Và chẳng hiểu từ khi nào, anh hoàn toàn tin là vợ mình đang ngoại tình.

Dù đang thất nghiệp ở nhà, kinh tế trong gia đình phải phụ thuộc hết vào vợ nhưng anh Quỳnh vẫn quản lý thời gian của chị rất chặt.

BN tâm thần: Ngửi vợ thấy có mùi lạ là đánh - 1

Mắc chứng hoang tưởng anh Quỳnh thường xuyên thấy người "mách" vợ anh ngoại tình. (Ảnh minh họa)

Chị đi đâu cũng phải báo cáo, hết giờ làm phải về nhà ngay lập tức. “Nhiều khi việc ở cơ quan bận rộn nhưng tôi cũng đành phải mang về nhà làm hoặc nhờ đồng nghiệp lo giúp, chứ chẳng bao giờ dám cố ở lại cơ quan làm cho xong" - vợ anh Quỳnh tâm sự.

Chị cũng gần như phải cắt hẳn các mối quan hệ với các bạn khác giới vì thường xuyên bị chồng theo dõi, rình rập. Hễ thấy vợ nói chuyện với đàn ông là lao đến… bắt quả tang.

“Nhiều khi đám bạn cũ tụ tập vui vẻ với nhau, nhưng nếu có đàn ông thì tôi cũng đành ngậm ngùi mà từ chối”.

Đi thì ngó, về thì ngửi

Vậy mà cứ mỗi lần đi đâu về, vợ anh Quỳnh cũng đều bị chồng kiểm tra bằng cách… ngửi. Nếu thấy có mùi “thằng nào” hay có gì khả nghi trên người mà chị không giải thích được thì hôm đó thảo nào chị cũng bị chồng đánh.

Cấm đoán, theo dõi, rình rập hay ngửi vẫn thấy chưa đủ, anh Quỳnh còn thuê cả thám tử tư để theo dõi vợ. Nhưng một điều oái oăm là vợ anh phải trả tất cả chi phí này vì chị là người có tội, vả lại, chồng chị cũng chẳng có tiền đâu mà trả.

Được biết, anh Quỳnh vốn là một người đàn ông thành đạt, công danh sự nghiệp đề huề, vợ đẹp, con ngoan. Vợ chồng anh thực sự là niềm ao ước của không ít bạn bè, đồng nghiệp.

Nhưng rồi một vụ làm ăn thất bại, cả cơ nghiệp bao nhiêu năm xây dựng bỗng nhiên mất trắng, là một cú sốc quá lớn đối với anh. Từ đó, anh tỏ ra chán nản và chìm trong men rượu tối ngày.

“Từ lúc bị mắc bệnh hoang tưởng, tính tình anh thay đổi hẳn, thường xuyên cáu gắt vô cớ, hay cười nói một mình, thích ở trong góc phòng, ngại nói chuyện với người khác và rất khó tiếp xúc” - vợ anh Quỳnh kể.

Không chỉ dừng ở việc nghi ngờ vợ, anh Quỳnh còn rất sợ bị người khác… đầu độc, lúc nào cũng nghĩ có người đang theo dõi, tìm cách ám hại mình.

Không thể chịu nổi căn bệnh hoang tưởng của chồng, vợ và gia đình anh Quỳnh đã phải đưa anh đến Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - Hà Nội để chữa trị.

BN tâm thần: Ngửi vợ thấy có mùi lạ là đánh - 2

Hiện có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng ảo giác như anh Quỳnh đang được điều trị. Ảnh: Hoàng Sơn

Thời gian đầu, anh Quỳnh rất khó tiếp xúc, luôn lẩn tránh và tỏ vẻ rụt rè khi nói chuyện với bác sĩ nhưng qua quá trình điều trị và nhất là cai hẳn rượu thì bệnh tình của anh cũng đã có những tiến triển nhất định.
 
Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, đây mới chỉ là giai đoạn ban đầu, để khỏi được bệnh thì anh Quỳnh cần phải có quá trình điều trị lâu dài và sự giúp đỡ, hỗ trợ thường xuyên từ phía gia đình mới có thể đem lại hiệu quả như mong muốn.

Hoang tưởng ảo giác

Theo bác sĩ Bế Thị Hiển - người trực tiếp điều trị cho anh Quỳnh, trường hợp của anh là một dạng hoang tưởng ảo thanh, nghĩa là trong đầu người bệnh luôn luôn có một tiếng nói chi phối, thúc giục mình làm hay tin một chuyện gì đó.

BN tâm thần: Ngửi vợ thấy có mùi lạ là đánh - 3

Trường hợp của anh Quỳnh là một dạng hoang tưởng ảo thanh

“Lúc đó, họ không thể nghĩ được gì nhiều mà chỉ răm rắp làm theo những tiếng nói trong đầu sai khiến. Những người mê tín vẫn gọi đó là ma nhập hay ma xui quỷ khiến”.

“Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ trường hợp này và cho rằng do tác động của việc uống quá nhiều rượu lúc tinh thần suy sụp đã khiến anh Quỳnh mắc bệnh hoang tưởng, dẫn đến ý tưởng lệch lạc, không có khả năng phán đoán, luôn tin vào những tiếng nói không có thật trong đầu phát ra” - bác sĩ Hiển cho hay.

Theo B.A.U (Bee.net)
sự kiện Bệnh thần kinh