BHYT sẽ thanh toán chi phí điều trị HIV từ 1-1-2019

Thứ Sáu, ngày 21/12/2018 09:00 AM (GMT+7)

Theo TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), hiện các bộ, ngành chức năng đã chuẩn bị sẵn sàng việc thanh toán cho bệnh nhân điều trị HIV qua bảo hiểm y tế (BHYT) từ ngày 1-1-2019.

Sự kiện: Sống khỏe

Phóng viên: Thưa ông, chúng ta đã chuẩn bị như thế nào cho việc chi trả chi phí điều trị HIV cho bệnh nhân qua hệ thống BHYT?

TS Hoàng Đình Cảnh: BHYT toàn dân là một chính sách đảm bảo an sinh xã hội hết sức nhân văn. Giai đoạn trước chúng ta được sử dụng nguồn viện trợ quốc tế, giờ viện trợ không còn thì chúng ta chăm sóc người bệnh bằng BHYT.

Nhà nước chỉ đạo 100% người nhiễm HIV phải có thẻ BHYT và chia làm các nhóm khác nhau. Nhóm được cấp miễn phí là đồng bào dân tộc, hộ nghèo. Nhóm thứ hai là nhóm tự nguyện mua thẻ và nhóm thứ ba là nhóm được hỗ trợ mua thẻ. Thuốc điều trị kháng virus HIV không phải trả tiền, được cấp miễn phí.

BHYT sẽ thanh toán chi phí điều trị HIV từ 1-1-2019 - 1

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), đang trả lời phỏng vấn báo chí.

Có thắc mắc rằng trong khi với các bệnh khác người bệnh phải đồng chi trả thì tại sao người nhiễm HIV được ưu ái vậy? Có ba lý do chính: Thứ nhất, người nhiễm HIV phần lớn là nhóm dân số yếu thế, nhóm người nghèo. Việc cấp thẻ BHYT, không phải đồng chi trả tiền thuốc vừa là hỗ trợ vừa là yêu cầu họ phải khám chữa bệnh. Thứ hai, đó là vì công bằng xã hội. Hiện nay nhiều bệnh nhân đang được điều trị miễn phí từ nguồn viện trợ quốc tế, nếu người nhiễm dùng BHYT phải chi trả sẽ không công bằng. Chính phủ đề nghị các tỉnh trả luôn 20% tỉ lệ chi phí đồng chi trả và cuối cùng là vì lợi ích cộng đồng. Khi người nhiễm HIV được tạo điều kiện tối đa để điều trị họ sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm, có như vậy mới khống chế được dịch.

Khi nguồn viện trợ quốc tế giảm dần và không còn, chúng ta gặp những khó khăn nào?

Nguồn viện trợ quốc tế đóng góp rất lớn trong việc phòng, chống dịch HIV/AIDS ở Việt Nam. Giai đoạn đầu, viện trợ quốc tế về các nguồn lực y tế chiếm 70%-80%, riêng sự hỗ trợ về thuốc là 100%. Tuy nhiên, khi Việt Nam thoát khỏi danh sách nước nghèo thì viện trợ sẽ giảm dần và ngưng hẳn.

Về chi phí BHYT cho người nhiễm không phải vấn đề lớn vì con số người nhiễm hiện nay khoảng 200.000 người trong tổng số 93 triệu dân. Chi phí cho điều trị HIV bây giờ cũng không quá mắc, mỗi năm người nhiễm chi trả khoảng 3 triệu đồng tiền thuốc (so với các bệnh khác phải phẫu thuật hoặc điều trị lâu dài như ung thư thì chi phí này không lớn). Người dân có thể hoàn toàn yên tâm là các bộ, ngành chức năng đã sẵn sàng cho việc chăm sóc sức khỏe người nhiễm HIV thông qua BHYT.

Xin cám ơn ông.

BHYT thanh toán viện phí tiền tỉ, không ai tin!

Hơn 10 năm qua, một bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã duy trì sự sống bằng BHYT và sự hỗ trợ của nhà hảo tâm. Riêng...

Theo Hồng minh (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung