Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì, kiêng gì?

Sự kiện: Ung thư

Chế độ ăn khoa học là điều cần thiết với bất cứ ai để phòng ngừa bệnh tật. Với các bệnh nhân việc tuân thủ nguyên tắc ăn uống do bác sĩ căn dặn sẽ giúp sức khỏe tiến triển tốt hơn cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nội tạng động vật bệnh nhân ung thư gan phải kiêng.

Nội tạng động vật bệnh nhân ung thư gan phải kiêng.

Nhóm thực phẩm có lợi cho bệnh nhân ung thư gan

Bổ sung nhiều rau củ và trái cây

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh vai trò của vitamin, chất khoáng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa chứa nhiều trong trái cây, rau củ có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Bệnh nhân ung thư gan cũng cần tích cực bổ sung nhóm thực phẩm này để nạp dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể. Ăn nhiều rau xanh và củ quả còn giúp bổ xung chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Nên chọn thực phẩm nghèo chất béo

Khi hạn chế lượng chất béo vào cơ thể, hệ tiêu hóa của bệnh nhân, đặc biệt là gan và thận không bị quá tải. Bạn nên sử dụng dầu thực vật khi chế biến đồ ăn như dầu hạt cải hay dầu ô liu…

Đừng bỏ qua ngũ cốc nguyên hạt

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ngũ cốc nguyên hạt là những carbohydrate vô cùng quan trọng mà chúng ta cần dung nạp, giúp sản sinh ra glucose nguồn năng lượng thiết yếu cho các tế bào. Bệnh nhân có thể ăn yến mạch, gạo lức, ngô…

Ưu tiên thịt trắng thay vì thịt đỏ

Bạn nên ưu tiên bổ sung protein từ thịt trắng và chọn cách chế biến hấp, luộc để giữ nguyên độ ngọt của thực phẩm cũng như hạn chế lượng dầu mỡ vào cơ thể để gan làm việc được nhẹ nhàng hơn.

Sữa là thực phẩm có lợi

Việc bổ sung sữa và sữa chua hàng ngày rất có lợi cho bệnh nhân giúp bổ sung canxi và tăng cường đề kháng cũng như cải thiện hệ tiêu hóa.

Uống trà xanh mỗi ngày

Một số nhà nghiên cứu cho rằng trà xanh có chứa chất chống oxy hóa giảm thiểu quá trình phân chia tế bào ung thư. Từ xưa mọi người luôn coi trà xanh là kháng sinh tự nhiên và sử dụng là nước uống hàng ngày. Bệnh nhân ung thư gan có thể uống trà xanh với lượng phù hợp, tránh uống trà đặc khi đói hay uống muộn có thể gây say trà, nôn nao hoặc mất ngủ.

Nhóm thực phẩm có hại cho bệnh nhân ung thư gan

Tránh xa món chiên xào

Hạn chế ăn nội tạng động vật

Hạn chế thịt đỏ và đồ đóng hộp

Giảm lượng muối và các đồ ăn mặn, các món ướp muối

Từ bỏ rượu bia, đồ uống có cồn và các chất kích thích

Lí do 5 nhóm thực phẩm và đồ uống trên được đưa vào danh sách CẦN TRÁNH vì chúng là nguyên nhân khiến gan phải hoạt động quá tải để đào thải lượng chất béo hay muối ra khỏi cơ thể, trong khi lá gan của bệnh nhân vốn đã tổn thương, chức năng giảm sút cần khoảng thời gian dài để cải thiện và dần phục hồi.

Hơn 15 nghìn người Việt Nam chết vì ung thư dạ dày năm 2018, phải biết điều này để tránh

Năm 2018 Việt Nam ghi nhận 17.527 người mắc ung thư dạ dày; 15.065 ca tử vong vì căn bệnh này. Để phòng tránh căn bệnh này...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo K.C ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN