Bệnh nhân ung thư được khám chữa bệnh từ xa thế nào trong mùa dịch COVID-19?

Sự kiện: Ung thư

Khám chữa bệnh từ xa là tin vui dành cho người bệnh ung thư khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Bệnh viện K cho biết, bệnh viện khám chữa bệnh từ xa tập trung vào 8 nội dung: Tư vấn y tế từ xa (Telehealth); hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh ung bướu từ xa; hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh, huyết học, truyền máu, vi sinh, hóa sinh, miễn dịch từ xa; hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa; hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; truyền thông cho người dân về phòng, chống bệnh ung bướu và truyền thông khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa; nghiên cứu phát triển và đưa vào sử dụng các ứng dụng trên thiết bị điện tử cầm tay thông minh trong một số dịch vụ y tế; xây dựng hướng dẫn quy trình hoạt động khám, chữa bệnh từ xa.

Bệnh nhân ung thư được khám chữa bệnh từ xa thế nào trong mùa dịch COVID-19? - 1

Các bác sĩ hội chẩn ca bệnh ung thư buồng trứng tiến triển.

Quá trình hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa được thực hiện cẩn trọng, thảo luận cân nhắc kỹ để đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Theo PGS, TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, việc triển khai khám chữa bệnh từ xa trong thời điểm hiện tại thể hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về việc giãn cách xã hội, là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên và có nhiều lợi ích cho người bệnh và các cơ sở y tế.

Bệnh nhân ung thư được khám chữa bệnh từ xa thế nào trong mùa dịch COVID-19? - 2

Các chuyên gia trong buổi hội chẩn. 

Đặc biệt, việc triển khai khám chữa bệnh từ xa góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới; hạn chế người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường công tác khám chữa bệnh ở tuyến dưới, không chuyển người bệnh lên tuyến trên trong trường hợp bệnh tuyến dưới điều trị được.

Bên cạnh đó, tham gia khám chữa bệnh từ xa, người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh.

Là bệnh viện chuyên khoa ung bướu tuyến cuối, Bệnh viện K đã hỗ trợ phát triển chuyên ngành ung bướu cho các bệnh viện vệ tinh.

Ngoài ra, bệnh viện còn hợp tác, phối hợp đào tạo cho hơn 60 bệnh viện thuộc khu vực Hà Nội và một số tỉnh, thành phố.

Bệnh nhân ung thư được khám chữa bệnh từ xa thế nào trong mùa dịch COVID-19? - 3

Giám đốc BV K cho biết, trong quá trình triển khai đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện K đã thường xuyên gắn kết với việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với các bác sĩ tuyến dưới bằng nhiều hình thức như: Qua điện thoại, zalo, viber…, tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến hằng tuần qua kênh youtube, fanpage của bệnh viện cho người bệnh, người nhà người bệnh, người dân về các phương pháp điều trị, dự phòng, khám tầm soát các bệnh ung thư đã thu hút hàng triệu lượt người dân theo dõi.

Các bác sĩ lưu ý, khám bệnh trực tiếp vẫn là tốt nhất, tuy nhiên "khám bệnh từ xa" trong mùa dịch này là một bước đầu để bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân lựa chọn để có thể nắm tình hình bệnh ban đầu, sau đó sẽ có bước xử trí tiếp theo.

Nguồn: http://danviet.vn/benh-nhan-ung-thu-duoc-kham-chua-benh-tu-xa-the-nao-trong-mua-dich-covid-19-50...

Mỗi năm, Việt Nam có thêm 182.000 người mắc ung thư, hơn 120.000 người tử vong

Do dịch COVID-19, việc khám chữa bệnh cho người bệnh ít nhiều bị ảnh hưởng, có những bệnh nhân ở vùng phong tỏa, hoặc...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung