Bệnh nhân trẻ tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim được cứu khỏi "thần chết"

Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 10:44 AM (GMT+7)

Ngày 3/11/2016, Ths.BS Phan Thảo Nguyên – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E – người trực tiếp ca can thiệp, cho biết, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim cấp nhờ can thiệp sớm và đặt stent động mạch vành kịp thời.

Sự kiện: Bệnh tim mạch

Bệnh nhân trẻ tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim được cứu khỏi "thần chết" - 1

Bệnh nhân may mắn là anh Nguyễn Ngọc Lâm (38 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi được sơ cấp cứu tại Bệnh viện Nam Thăng Long, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện E. 

Các bác sĩ phòng khám cấp cứu – Bệnh viện E đã chẩn đoán bệnh nhân và chuyển thẳng vào Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E trong tình trạng: sốc tim; đau dữ dội vùng ngực trái, nguy cơ ngừng tim, ngừng tuần hoàn…

Mặc dù, bệnh nhân nhập viện và chưa tiến hành xét nghiệm nhưng do bệnh nhân đang đối mặt với  khả năng tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch quyết định đưa bệnh nhân vào thẳng phòng can thiệp tim mạch. 

Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tích cực và chụp động mạch vành qua da, theo BS Nguyên động mạch vành phải của bệnh nhân tổn thương nhiều và hẹp 99% do huyết khối. Các bác sĩ đã hút huyết khối và đặt stent động mạch vành phải cho bệnh nhân. Sau 20 phút can thiệp đặt stent, bệnh nhân hết đau ngực, mạch, huyết áp ổn định, được chuyển về theo dõi tại phòng hồi sức can thiệp và điều trị nội khoa. 

Đây là trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi nhất mắc bệnh nhồi máu cơ tim được cấp cứu và can thiệp kịp thời tại Trung tâm tim mạch. Điều kỳ diệu và thực sự may mắn cho bệnh nhân: Từ lúc vào Bệnh viện E đến lúc được can thiệp kịp thời đặt stent động mạch vành trong vòng 60 phút.

 Theo GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E, việc cấp cứu kịp thời đối với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim là hết sức quan trọng, đặc biêt với những trường hợp tổn thương động mạch vành bên  phải, nếu không được can thiệp sớm thì nguy cơ biến chứng và tử vong rất cao. Với kỹ thuật can thiệp tim mạch của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E thuần thục và thường quy nên có thể cứu sống và xử lý thành công trường hợp bị nhồi máu cơ tim.

Để phòng tránh căn bệnh này, BS Nguyên khuyến cáo, những người trẻ tuổi có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim cần điều chỉnh lối sống, thường xuyên tập thể dục, chế độ ăn uống, giảm hút thuốc lá, bia rượu… Đặc biệt, bệnh nhân cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ khi mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp…

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Bệnh tim mạch
Báo lỗi nội dung