Cấp cứu thành công 2 sản phụ bị hội chứng HELLP

Thứ Tư, ngày 17/08/2016 14:29 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm, gồm ba triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi.

Ngày 17-8, tin từ Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, nơi đây vừa cấp cứu thành công hai trường hợp bị hội chứng HELLP vô cùng nguy kịch. Hiện sức khỏe cả hai thai phụ dần phục hồi.

Cấp cứu thành công 2 sản phụ bị hội chứng HELLP - 1

Sản phụ PHC đang được các bác sĩ theo dõi sức khỏe tại BV. Ảnh: Do BV cung cấp.

Cụ thể, ngày 14-8, bệnh nhân PHC (34 tuổi, ngụ Tam Bình – Vĩnh Long) nhập viện với chẩn đoán con lần hai, thai 35 tuần, tiền sản giật nặng, hội chứng HELLP, nhau bong non.

Xác định tình trạng bệnh nguy cấp, các bác sĩ (BS) vừa hồi sức vừa thực hiện mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng cho cả bé và mẹ. Cuộc phẫu thuật lấy thai diễn ra an toàn, chị C. sinh được một bé gái nặng 1.900 gram. Bé lập tức được chuyển lên khoa Sơ sinh để được theo dõi thêm.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân C. tiếp tục diễn biến phù phổi cấp đe dọa tính mạng phải hồi sức tích cực và hỗ trợ hô hấp bằng thở máy. Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, bệnh nhân C. đã được truyền tổng cộng 15 đơn vị tiểu cầu, hai đơn vị khối hồng cầu và bốn đơn vị huyết tương tươi đông lạnh. Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ của BV Phụ Sản TP Cần Thơ và BV Đa khoa TP Cần Thơ, bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch. Hiện tại, chị C. có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê -Hồi sức Tích cực - Chống độc.

Cùng ngày, BV cũng đã tiếp nhận cấp cứu một trường hợp hội chứng HELLP thứ hai. Bệnh nhân tên TKT (34 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, Cần Thơ). Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán con lần hai, thai 36 tuần hai ngày, ngôi mông, thiểu ối, tiền sản giật nặng - hội chứng HELLP. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực và chấm dứt thai kỳ mổ lấy thai được một bé gái, cân nặng 2.300 gram. Hiện mẹ đã hồi phục và bé đang được khoa Sơ sinh chăm sóc.

Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng HELLP gồm ba triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời làm cải thiện đáng kể bệnh suất và tử suất. Khoảng 70% trường hợp xảy ra trước sinh, phần lớn trong khoảng 27 – 37 tuần; phần còn lại trong vòng 48 giờ sau sinh.

Các chị em phụ nữ khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ để các bác sĩ tư vấn sức khỏe thai kỳ một cách đầy đủ nhất. 

Chia sẻ
Theo Nhẫn Nam (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung