Bệnh nhân mắc COVID biến thể Omicron BA.1 có thể mắc phiên bản BA.2 ngay sau khi khỏi bệnh

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trong một nghiên cứu gần đây được đăng lên medRxiv, một nhóm các nhà nghiên cứu liên ngành từ Đan Mạch đã điều tra xác suất tái nhiễm Omicron BA.2 sau khi nhiễm Omicron BA.1 bằng giải trình tự toàn bộ bộ gen (WGS).

Biến thể Omicron của SARS-CoV-2 gần đây đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại thành bốn biến thể phụ - BA.1, BA.1.1, BA.2 và BA.3 - với sự khác biệt đáng kể về bộ gen. Hiện tại, ở Đan Mạch, Omicron BA.2 chiếm 88% tổng số ca nhiễm.

Bệnh nhân mắc COVID biến thể Omicron BA.1 có thể mắc phiên bản BA.2 ngay sau khi khỏi bệnh - 1

Các dòng con Omicron BA.1 và BA.2 có sự khác biệt lên đến 40 lần mất đoạn và đột biến, với các đột biến chính ở vùng liên kết thụ thể và vùng đầu cuối N của gen đột biến. Với sự gia tăng của các biến phụ Omicron BA.1 và BA.2, một số lượng lớn các ca tái nhiễm đã xảy ra ở châu Âu. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng thoát khỏi khả năng miễn dịch tự nhiên của Omicron BA.2 sau khi nhiễm BA.1.

Dữ liệu nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về các trường hợp SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 11 năm 2021 đến ngày 11 tháng 2 năm 2022, từ nhiều cơ quan của Đan Mạch như Cơ quan đăng ký bệnh nhân quốc gia, Cơ sở dữ liệu vi sinh quốc gia (MiBA) và Cơ quan đăng ký tiêm chủng quốc gia. Các mẫu được thu thập từ các cá thể bị nhiễm dòng Omicron, cách nhau 20 đến 60 ngày với các mẫu dương tính với SARS-CoV-2 đối với WGS.

Trong nghiên cứu này, công nghệ Illumina đã được sử dụng để thực hiện WGS bằng cách sử dụng bảng điều khiển các amplicon ARTIC v3. Việc xác định trình tự các mẫu được thực hiện trên nền tảng NextSeq hoặc NovaSeq và các biến phụ được giải trình tự bằng cách sử dụng phiên bản Pangolin. Để phân tích bộ gen, Omicron BA.1.1 được ghép nối với BA.1.

Các tác giả đã chọn ngẫu nhiên Omicron BA.1 và BA.2 từ dữ liệu quốc gia và thực hiện căn chỉnh MAFT bao gồm bộ gen tái nhiễm Omicron BA.1 và BA.2, theo trình tự tham chiếu của Wuhan-Hu-1. Chúng được sử dụng để hình thành sự phát sinh loài có khả năng sản sinh tối đa trong IQ-TREE là 1000 chiến lợi phẩm.

Bệnh nhân mắc COVID biến thể Omicron BA.1 có thể mắc phiên bản BA.2 ngay sau khi khỏi bệnh - 2

Kết quả

Nghiên cứu cho thấy tiền sử chấn thương thời thơ ấu có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID kéo dài.

Nghiên cứu cho thấy 2 liều vắc xin COVID-19 không đủ để vô hiệu hóa biến thể SARS-CoV-2 Omicron.

Kết quả cho thấy trong quá trình nhiễm Omicron BA.1, không có trường hợp nào được ghi nhận trên 38 tuổi và hơn 70% các trường hợp là <20 tuổi. Về tình trạng tiêm chủng, trên 89% trường hợp chưa tiêm, 6% tiêm 2 lần, 4% tiêm 1 lần.

Ở Đan Mạch, 81% dân số đã được chủng ngừa 2 lần và 62% được tiêm liều nhắc lại. Điều thú vị là các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy 26 lần tái nhiễm từ Delta thành Omicron BA.1 và 140 lần từ Delta thành Omicron BA.2. Đối với các trường hợp tái nhiễm từ Delta thành BA.2, độ tuổi trung bình là 16 tuổi và hơn 68% chưa được chủng ngừa.

Bệnh nhân mắc COVID biến thể Omicron BA.1 có thể mắc phiên bản BA.2 ngay sau khi khỏi bệnh - 3

Trong thời gian theo dõi, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy trong số 47 đối tượng bị tái nhiễm từ Omicron BA.1 đến BA.2, không ai phải nhập viện hoặc tử vong. Hơn 85% trường hợp có các triệu chứng nhẹ sau khi tái nhiễm Omicron BA.2, với thời gian trung bình là 4 ngày giữa cả hai đợt nhiễm trùng.

Kết luận

Kết quả của nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho sự xuất hiện của việc tái nhiễm Omicron BA.2 nhanh chóng sau một lần nhiễm trùng Omicron BA.1 trước đó, gây ra bệnh nhẹ ở những người trẻ chưa được tiêm chủng. Các trường hợp tái nhiễm Omicron BA.2 phổ biến hơn ở những người bị nhiễm SARS-CoV-2 nhiều hơn một lần và gây ra sự lây truyền rộng rãi trong cộng đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Test nhanh COVID-19 tại nhà có ”nhạy” với biến thể Omicron?

Từ khi biến thể Omicron bùng nổ, đã xuất hiện những thông tin và lo lắng cho rằng việc test nhanh tại nhà ít nhạy hơn đối với biến thể Omicron so với Delta.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thuỳ Trang (Theo News-medical) ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN