Bào thai chết trong bụng suốt 5 tuần

Thứ Ba, ngày 29/05/2012 09:00 AM (GMT+7)

Vicky Campbell buộc phải tiếp tục mang bào thai đã chết suốt 5 tuần để giữ lấy sinh mạng cho đứa con song sinh còn lại.

  

Một phụ nữ Anh tên là Vicky Campbell, 27 tuổi, mắc phải hội chứng truyền máu song sinh hiếm gặp trong quá trình mang thai khiến chất dinh dưỡng chỉ có thể cung cấp cho một trong 2 bào thai.

Bào thai chết trong bụng suốt 5 tuần - 1

Vicky bên con trai Connor

Lúc Vicky mang thai ở tuần thứ 22, các bác sĩ cảnh báo cô có thể mất cả 2 con bởi một bé đã phát triển nhanh trong khi bé kia lại quá yếu ớt. Vì thế, các bác sĩ đã thực hiện một cuộc phẫu thuật mạo hiểm tách rời cặp song sinh, dẫn đến cái chết của Bailey – em bé đang phát triển khỏe mạnh.

Connor, đứa bé phát triển kém hơn, đã được cứu sống sau khi người anh em Bailey qua đời. Sau đó 5 tuần, ở tuần thứ 27 của thai kỳ, Connor chào đời. Lúc này, thi thể của Bailley mới được lấy ra khỏi tử cung người mẹ.

Bào thai chết trong bụng suốt 5 tuần - 2

Bé Connor chào đời cũng là lúc Bailey được đưa ra ngoài tử cung mẹ

Vicky chia sẻ: “Đó là quãng thời gian khủng khiếp và và tồi tệ nhất đời tôi. Lúc tôi mang thai được 18 tuần, các bác sĩ đã phát hiện ra hội chứng truyền máu song sinh mà tôi mắc phải. Chúng tôi có 3 sự lựa chọn. Một là để cho những đứa trẻ cùng ra đi và tất nhiên điều đó là không thể chấp nhận được. Thứ hai là phẫu thuật bằng tia laser với 40% cơ hội sống sót cho một đứa bé, 30% cho cả 2 đứa và 30% còn lại là cả 2 cùng ra đi. Và sự  lựa chọn thứ ba là từ bỏ với 85% cả 2 đứa bé sẽ chết. Cuối cùng, chúng tôi đã quyết định chọn phẫu thuật bằng tia laser”.

Thật kỳ diệu là sau ca phẫu thuật lần đầu, cả 2 bé đều sống sót nhưng ở lần thứ hai, các bác sĩ đã không giữ được mạng sống cho Bailey.

Vicky cho biết: “Không từ ngữ nào có thể diễn tả nỗi đau khổ của tôi lúc mất đi Bailey. Mỗi khi Connor đạp, tôi ngỡ như Bailey vẫn còn sống. Thật khủng khiếp khi mang 2 đứa bé trong bụng nhưng chỉ có một đứa còn sống”.

Bào thai chết trong bụng suốt 5 tuần - 3

Vicky và chồng bên con trai Connor

Mặc dù đã mất đi Bailey nhưng Vicky vẫn phải tiếp tục giữ đứa bé trong bụng cho đến khi Connor ra đời bằng phương pháp sinh mổ. Bé Bailey xấu số nặng 210 gram, còn Connor chỉ nặng 500 gram với 70% cơ hội sống sót. Hiện tại, Connor đã được 5 tháng tuổi và nặng hơn 3 kg.

Theo H.Trang (Người lao động)