Báo động virus chết người từ chuột, thỏ

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo người dân về nguy cơ nhiễm loại vi-rút gây hội chứng viêm phổi từ loài gặm nhấm nhỏ (như chuột, thỏ).

Người bệnh bị nhiễm virus này từ 1 - 6 tuần sẽ xuất hiện triệu chứng giống như người bị cảm cúm: đau đầu, vàng da, đau cơ, ho và thở dốc và ngày càng khó thở dẫn đến tử vong.

Giống như vi rút cúm, Hantavirus có thể xâm nhập vào cơ thể qua miệng và mũi bằng cách thở hoặc nuốt những hạt rất nhỏ phân động vật gặm nhấm, nước tiểu hoặc nước bọt. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nó cũng được truyền qua vết cắn động vật gặm nhấm. Nó không thể truyền từ người này sang người khác thông qua đụng chạm, hôn hoặc truyền máu.

Theo thông tin chính thức từ CDC là có khoảng 10.000 người từng đến Công viên quốc gia nổi tiếng thế giới Yosemite ở Mỹ có khả năng nhiễm loại vi-rút gây hội chứng viêm phổi từ loài gặm nhấm nhỏ (như chuột, thỏ). Trong đó, ghi nhận 2 ca tử vong và 4 người được xác nhận là nhiễm bệnh từ vi-rút này nhưng may mắn sống sót.

Các chuyên gia tại Mỹ khuyến cáo, những người có các triệu chứng giống như cúm, có thể tiếp xúc với động vật gặm nhấm thì nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Còn tại Việt Nam, theo TS. Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, hiện ở nước ta chưa ghi nhận việc xuất hiện bệnh nhân nhiễm vi-rút gây hội chứng viêm phổi này. Cục đã chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng trong cả nước theo dõi, giám sát chặt chẽ hội chứng viêm phổi do nhiễm Hantavius.

Trước thực trạng nhiều dịch bệnh mới nổi xuất hiện dồn dập, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo, kiểm soát các bệnh chưa rõ nguyên nhân mới phát sinh, nhằm đáp ứng kịp thời, hiệu quả đối với công tác phòng chống các bệnh mới nổi, chưa rõ nguyên nhân trong cộng đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thuỳ Minh (VnMedia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN