Mỹ cảnh báo virus chết người tới 10.000 du khách

Khoảng 10.000 du khách cắm trại tại công viên quốc gia Yosemite, bang California, Mỹ đang có nguy cơ nhiễm virus Hantavirus gây chết người, sau khi có hai người tử vong do virus này, BBC ngày 1-9 dẫn lời các quan chức y tế Mỹ nói.

Theo ban quản lý công viên, hiện đường dây nóng của họ nhận được khoảng 1.000 cuộc gọi mỗi ngày từ những du khách lo ngại Hantavirus.

Hantavirus hiện diện trong nước bọt, phân hoặc nước tiểu của chuột. Khi nước bọt hoặc nước tiểu chuột khô đi, chúng có thể lẫn với bụi và con người rất dễ hít phải, đặc biệt trong những không gian nhỏ, chật chội như các khu lều trại.

Ngoài số người chết, bốn người khác cũng được xác nhận nhiễm bệnh do Hantavirus. Triệu chứng bệnh có thể xuất hiện từ 1-6 tuần và 1/3 ca nhiễm bệnh sẽ tử vong. Hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh này.

Bệnh cũng có thể lây lan nếu con người tiếp xúc hoặc ăn phải những chất nhiễm virus hoặc bị động vật nhiễm bệnh cắn.

Mỹ cảnh báo virus chết người tới 10.000 du khách - 1

Đã có 2 người chết và 4 người nhiễm bệnh do Hantavirus - Ảnh: AFP

Tại công viên quốc gia Yosemite có một khu vực chuột làm tổ và đây được cho là nguồn gây bùng phát dịch bệnh.

Theo cảnh báo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 10.000 du khách đến cắm trại tại công viên trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 có thể có nguy cơ nhiễm virus.

Hiện ban quản lý công viên đã liên hệ với khoảng 3.000 du khách để cảnh báo họ đến trung tâm y tế ngay khi có các triệu chứng giống bệnh do Hantavirus gây ra, gồm nhức đầu, sốt, khó thở, đau nhức cơ và ho.

Vào đầu tuần này, các quan chức công viên cũng đã cho đóng cửa 91 căn lều sau khi phát hiện giữa các bức tường có chuột làm tổ.

Vụ việc đã khiến một số du khách hủy bỏ kế hoạch tới Yosemite vui chơi, nhưng theo người phát ngôn công viên, con số này không đáng kể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tường Vy (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN