Bác sĩ gợi ý các loại thuốc cần phải chuẩn bị sẵn trong ngày Tết

Thứ Bảy, ngày 29/01/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo các loại thuốc cần chuẩn bị sẵn trong ngày Tết Nguyên đán năm 2022.

Thuốc dùng cho người đang có bệnh

Những loại thuốc mà bác sĩ đã kê đơn và đã được dùng hằng ngày, ví dụ bệnh tăng huyết áp, hen suyễn, bệnh đái tháo đường, bệnh xương khớp, bệnh gút... Trong những ngày Tết, với các bệnh mạn tính có liên quan đến chế độ ăn uống, càng cần có thuốc để uống một cách đều đặn, tuyệt đối không được bỏ hoặc dùng không thường xuyên do thiếu thuốc.

Bác sĩ gợi ý các loại thuốc cần phải chuẩn bị sẵn trong ngày Tết - 1

(Ảnh minh họa)

Thuốc trị tiêu chảy

Cần chuẩn bị oresol để đề phòng trong nhà có người bị tiêu chảy cần được bù lượng nước đã mất. Khi pha oresol phải theo đúng tỷ lệ hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc, tránh tình trạng pha đặc hay loãng đều làm mất tác dụng của thuốc.

Thuốc trị táo bón

Dự trữ thuốc dạng bơm vào hậu môn hoặc thuốc chứa hợp chất cao phân tử macrogol, thuốc nhuận tràng… nên chú ý thuốc dùng cho người lớn và thuốc cho trẻ em.

Thuốc cảm sốt

Khi bị nhức đầu, sổ mũi mà không có thuốc uống bạn sẽ rất khó chịu. Hãy chuẩn bị một ít thuốc cảm để uống ngay khi có triệu chứng.

Thuốc giảm đau, hạ sốt

Các gia đình nên có paracetamol dùng cho người lớn và trẻ em. Nếu dùng aspirin thì chỉ dành cho người lớn và không dùng cho người có tiền sử bệnh lý đường tiêu hóa. Tuy nhiên, trong những ngày Tết cần lưu ý, việc uống rượu quá nhiều và dài ngày có thể làm tăng nguy cơ paracetamol gây độc cho gan.

Thuốc chống đầy bụng

Vào ngày Tết do ăn uống, sinh hoạt đảo lộn nên dễ bị đầy bụng. Các gia đình cũng nên chuẩn bị các loại thuốc chống đầy bụng trong ngày Tết.

Thuốc chống say tàu xe

Chuẩn bị vài viên thuốc chống say hoặc một số cao dán... vào dịp Tết để ngăn ngừa tình trạng say xe khi di chuyển.

Thuốc ho - dị ứng

Nên mua thuốc dạng siro chứa thuốc kháng sinh histamin làm dịu ho cho trẻ. Nếu là thuốc trị ho loại viên có chứa codein thì chỉ dành cho người lớn.

Sát khuẩn

Để phòng dịch bệnh, luôn phải có nước sát khuẩn đi kèm để mọi người cùng thực hiện 5K.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/bac-si-goi-y-cac-loai-thuoc-can-phai-chuan-bi-san-trong-ngay-tet-d540560...

Các loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình mùa dịch COVID-19

Trong đại dịch COVID-19, việc hiểu và tự chăm sóc sức khỏe rất quan trọng. Những loại thuốc mua ngoài hiệu thuốc mà không...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Báo GT)
sự kiện Sức khỏe ngày Tết
Báo lỗi nội dung