Bà bầu không nên uống cà phê

Chủ Nhật, ngày 29/09/2013 07:25 AM (GMT+7)

Axít taníc có thể kết hợp với nguyên tố sắt trong cơ thể tạo thành một chất không tan, làm cản trở sự hấp thu sắt của cơ thể dẫn đến chứng thiếu máu do thiếu sắt ở thai phụ.

Sự kiện:

Mang thai

Tôi bị bệnh tim nhẹ và đang có thai 3 tháng. Tôi rất nghiện cà phê và sáng nào cũng phải uống một ly mới cảm thấy tinh thần phấn chấn. Tuy nhiên, mọi người nói rằng có thai uống cà phê không tốt. Mong chuyên mục cho biết có đúng như vậy không? Vì sao?

Mỹ Hoa (Hà Nội)

Đúng là phụ nữ có thai không nên uống cà phê vì trong cà phê có hàm lượng axít taníc tương đối cao. Axít taníc có thể kết hợp với nguyên tố sắt trong cơ thể tạo thành một chất không tan, làm cản trở sự hấp thu sắt của cơ thể dẫn đến chứng thiếu máu do thiếu sắt ở thai phụ. Trong khi đó, nhu cầu sắt của bà bầu rất cao, thiếu sắt còn gây nguy hiểm đến thai nhi.

Với những người mắc bệnh tim mạch (dù bị mắc bệnh tim nhẹ như bạn) thì càng không nên uống cà phê. Đúng là chất cafein trong cà phê có thể làm tinh thần phấn chấn, giảm bớt mệt mỏi, tăng cường năng lực hoặt động của não, tăng sự thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa… Nhưng nếu bạn thường xuyên uống cà phê sẽ khiến cho hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, làm cho bệnh tim càng nặng thêm. Vì vậy, bạn vừa có bầu, vừa bị mắc bệnh tim thì không nên uống cà phê để tránh tăng gánh nặng cho tim, làm cho bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Theo Chuyên gia tư vấn Kim Mai (Gia đình & Xã hội)

sự kiện Mang thai