Ăn thịt chế biến sẵn có nguy cơ chết sớm
Xúc xích và lạp xường phù hợp với những buổi vui chơi và dã ngoại, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có thể làm giảm tuổi thọ.
Nghiên cứu được các nhà khoa học Đại học Zurich (Thụy Sĩ) công bố trên tạp chí BMC Medicine cho thấy, thịt chế biến sẵn có chứa nhiều muối và hóa chất để bảo quản màu sắc và hương vị, có nguy cơ tạo ra các chất gây ung thư đại trực tràng và dạ dày. Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ gần 450.000 nam giới và phụ nữ và theo dõi chế độ ăn uống.
Kết quả cho thấy, những người ăn nhiều thịt chế biến sẵn có thể giảm 5 năm tuổi thọ so với những người ăn ít hay không ăn. “Ăn càng nhiều thịt chế biến sẵn, nguy cơ tử vong sớm càng cao. Đối với nhóm tiêu thụ cao nhất (từ ít nhất 160 gram thịt chế biến sẵn mỗi ngày) tỷ lệ tử vong cao hơn 44% so với những người ít ăn thịt (từ 10 đến 20 gram một ngày)” - bà Rohrmann, trưởng nhóm nghiên cứu nói.
“Thịt giàu khoáng chất và vitamin, chúng tôi không khuyên bạn không nên ăn thịt nữa, nhưng nên giảm lượng thịt đã qua chế biến và hạn chế ăn thịt đỏ khoảng 300 đến 600 gram mỗi tuần”.